Vụ ‘đất vàng’ Bình Dương: ‘Bỏ sót’ tài sản rồi góp vốn giá rẻ, thiệt hại 4.000 tỉ

(PLO)- Khu đất 145 ha lẽ ra phải đưa vào xác định giá trị Tổng Công ty 3/2 khi cổ phần hóa nhưng lại bị “bỏ sót” ra ngoài, sau đó mang đi góp vốn với giá rẻ, gây thiệt hại hơn 4.000 tỉ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-8, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 28 bị cáo trong vụ bán rẻ “đất vàng” xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương (Tổng công ty 3/2) và một số đơn vị liên quan.

HĐXX tiến hành thẩm vấn đối với bị cáo Trần Thanh Liêm, cựu phó bí thư Tỉnh ủy, cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. Ông Liêm cũng là cựu trưởng ban Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, kiêm trưởng ban Ban Chỉ đạo cổ phần hóa Tổng Công ty 3/2.

Bị cáo Trần Thanh Liêm, cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. Ảnh: UYÊN TRANG

Bị cáo Trần Thanh Liêm, cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. Ảnh: UYÊN TRANG

Theo cáo buộc, tại cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy vào tháng 4-2017, khi biết Tổng Công ty 3/2 đã chuyển nhượng khu đất 43 ha cho Công ty Tân Phú trái với chủ trương của Tỉnh ủy và trái với quy định pháp luật, ông Liêm không yêu cầu cầu hủy bỏ hợp đồng này.

Thay vào đó, ông Liêm cùng các lãnh đạo Tỉnh ủy lại đồng ý cho Tổng Công ty 3/2 tiếp tục được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú sang cho Công ty Âu Lạc, khiến tài sản nhà nước rơi vào tay tư nhân, gây thất thoát 984 tỉ đồng.

Đối với khu đất 145 ha, UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt phương án sử dụng đất, trong đó yêu cầu phải đưa vào xác định giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa. Dù biết rõ điều trên, ông Liêm vẫn ký quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp, thống nhất đưa khu đất 145 ha vào mục “tài sản chờ thanh lý” – tức loại ra khỏi giá trị doanh nghiệp, gây thất thoát hơn 4.000 tỉ đồng.

Trả lời HĐXX, ông Trần Thanh Liêm thừa nhận có tham gia cuộc họp của Tỉnh ủy nhưng đây chỉ là buổi giao ban thường trực hàng tuần. Trong cuộc họp này, UBND tỉnh đưa ra nhiều nội dung cần giải quyết chứ không chỉ xem xét riêng đề nghị của Tổng Công ty 3/2.

Cựu chủ tịch tỉnh Bình Dương khai khi vào cuộc họp không được nhận tài liệu nào mà chỉ nghe phó chánh văn phòng trình bày tóm tắt nội dung Tổng công ty 3/2 chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú sang cho Công ty Âu Lạc. “Thời điểm đó, lãnh đạo văn phòng không trình bày kỹ”, bị cáo nói.

Vẫn theo ông Liêm, đến năm 2019, khi báo chí phản ánh, bị cáo mới biết Tổng Công ty 3/2 chuyển nhượng 43 ha đất. Sau đó, Tỉnh uỷ có nhiều cuộc họp, trong đó có cuộc mời các lãnh đạo thường trực và lãnh đạo các nhiệm kỳ trước để xử lý. Kết quả, Thường trực Tỉnh ủy đã lập đoàn thanh tra về việc này.

Trình bày thêm, cựu chủ tịch UBND tỉnh cho hay lúc ký quyết định về phương án cổ phần hoá Tổng Công ty 3/2, bị cáo không nghĩ là sai mà chỉ căn cứ theo ý kiến đề xuất của đơn vị liên quan, dựa trên nghị quyết của Tỉnh ủy, tờ trình của văn phòng.

“Bị cáo không được đọc hết, soi hết nội dung mình đã ký. Khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo mới nhận thức được việc không đưa 145 ha vào xác định giá trị doanh nghiệp là không đúng, nhưng khi ký thì không biết” – bị cáo nói.

Liên tiếp thâu tóm “đất vàng”

Theo cáo trạng, năm 2015, UBND tỉnh Bình Dương ban hành quyết định cổ phần hóa Tổng Công ty 3/2. Tổng Công ty phải chuyển giao khu đất 43 ha về Công ty đầu tư và quản lý Dự án Bình Dương (Công ty Impco – trực thuộc Tỉnh ủy) và được giữ lại khu đất 145 ha để sử dụng sau khi cổ phần hóa.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh, cựu chủ tịch HĐQT Tổng Công ty 3/2. Ảnh: UYÊN TRANG

Bị cáo Nguyễn Văn Minh, cựu chủ tịch HĐQT Tổng Công ty 3/2. Ảnh: UYÊN TRANG

Tuy nhiên, với động cơ cá nhân, Nguyễn Văn Minh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng Công ty 3/2) đã chuyển nhượng trái phép khu đất 43 ha cùng 30% cổ phần tại Công ty Tân Phú sang cho tư nhân, gây thiệt hại 984 tỉ đồng.

Tại khu đất 145 ha, để thực hiện dự án, năm 2007 Tổng Công ty 3/2 thành lập liên doanh Công ty Tân Thành, trong đó có sự tham gia của hai đơn vị “sân sau” của ông Minh là Công ty Phát Triển và Công ty Hưng Vượng.

Theo quyết định cổ phần hóa, khu đất này phải được tính vào giá trị doanh nghiệp khi thực hiện cổ phẩn hóa, nhưng bị cáo Minh lại chỉ đạo cấp dưới sắp xếp khu đất vào mục “chờ thanh lý” – tức là loại ra khỏi giá trị doanh nghiệp.

Năm 2017, Tổng Công ty 3/2 dùng quyền sử dụng khu đất 145 ha để góp vốn vào Công ty Tân Thành. Tuy nhiên, thay vì áp đúng đơn giá (thời điểm khởi tố vụ án xác định trị giá hơn 4.400 tỉ đồng) thì tổng công ty lại áp đơn giá từ năm 2007 (trị giá chỉ hơn 440 tỉ đồng), dẫn tới thiệt hại hơn 4.000 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm