Cựu chủ tịch thâu tóm ‘đất vàng’ Bình Dương chống gậy ra tòa, đi lại khó khăn

(PLO)- Bị cáo Nguyễn Văn Minh – cựu chủ tịch HĐQT Tổng Công ty 3/2, chống gậy, đi lại khó khăn khi ra tòa trong vụ thâu tóm hàng trăm ha “đất vàng” tại Bình Dương.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Cựu chủ tịch thâu tóm ‘đất vàng’ Bình Dương chống gậy ra tòa, đi lại khó khăn

Sáng 15-8, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ bán rẻ "đất vàng" xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương (Tổng công ty 3/2) và một số đơn vị liên quan.

28 bị cáo hầu tòa, trong đó ông Nguyễn Văn Minh (cựu chủ tịch Tổng Công ty 3/2) bị truy tố cả hai tội danh tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh chống gậy ba-toong đến tòa

Bị cáo Nguyễn Văn Minh chống gậy ba-toong đến tòa

Được áp giải đến tòa, bị cáo Nguyễn Văn Minh chống gậy ba-toong, được hai cảnh sát hỗ trợ tư pháp dìu đi. Khi tới khu vực cầu thang, bị cáo đi lại khá khó khăn.

Tại phần kiểm tra căn cước, ông Minh là bị cáo duy nhất được HĐXX cho phép ngồi, lý do bởi bị cáo tuổi cao (67 tuổi), sức khỏe yếu. Trình bày ý kiến sau đó, luật sư bào chữa cho ông Minh cũng đề nghị HĐXX cho phép thân chủ của mình được ngồi trong quá trình xét xử vụ án, với lý do tương tự.

Luôn có hai cảnh sát hỗ trợ tư pháp dìu bị cáo Minh khi di chuyển

Luôn có hai cảnh sát hỗ trợ tư pháp dìu bị cáo Minh khi di chuyển

Vụ án này, ngoài ông Minh, hai người thân thích của ông cũng hầu tòa, gồm con gái Nguyễn Thục Anh (bị truy tố tội tham ô tài sản) và con rể Nguyễn Đại Dương (bị truy tố tội vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí).

Phiên tòa dự kiến kéo dài 20 ngày, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật, do thẩm phán Vũ Quang Huy ngồi ghế chủ tọa. Bốn kiểm sát viên thuộc VKSND TP Hà Nội được phân công thực hành kiểm sát tố tụng. Khoảng 60 luật sư đăng ký tham gia bào chữa, trong đó bị cáo Nguyễn Văn Minh có tám luật sư.

Theo cáo trạng, năm 2012 và 2013, ông Trần Văn Nam với cương vị phó chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định giao hai khu đất 43 ha và 145 ha cho Tổng công ty 3/2 theo hình thức có thu tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, các bị cáo là lãnh đạo, cán bộ tại Cục Thuế và Văn phòng UBND tỉnh lại tham mưu, đề xuất áp dụng đơn giá từ năm 2006 thay vì năm 2012 (độ trễ tới sáu năm – PV) để thu tiền sử dụng đất. Ông Nam nhận thức được đề xuất này trái quy định nhưng vẫn quyết định cho thực hiện.

Hậu quả, ngân sách bị thất thoát hơn 760 tỉ đồng vì không thu đủ tiền sử dụng đất.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh trong phòng xét xử

Bị cáo Nguyễn Văn Minh trong phòng xét xử

Quá trình thực hiện dự án, bị cáo Nguyễn Văn Minh và đồng phạm chuyển nhượng trái phép khu đất 43 ha và 30% vốn góp của Tổng Công ty 3/2 tại Công ty TNHH đầu tư – xây dựng Tân Phú. Các bị cáo là lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh bị cáo buộc đã không ngăn chặn hành vi sai phạm của bị cáo Minh. Thậm chí, một số bị cáo còn hợp thức hóa thủ tục để bị cáo Minh hoàn tất chuyển nhượng tài sản nhà nước sang công ty của con rể mình và bán cho tư nhân.

Hành vi này của các bị cáo gây thất thoát hơn 984 tỉ đồng.

Khi thực hiện cổ phần hóa Tổng Công ty 3/2, với động cơ vụ lợi, bị cáo Nguyễn Văn Minh đã sắp xếp đưa hai công ty “sân sau” của gia đình tham gia liên doanh tại dự án khu đất 145 ha.

Bị cáo Minh chỉ đạo cấp dưới loại trừ khu đất trên ra khỏi giá trị doanh nghiệp trong quá trình cổ phần hóa, đồng thời cố ý chuyển nhượng khu đất với thủ đoạn góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào một công ty khác.

Cựu chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm cùng một số bị cáo tại Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Tài chính Bình Dương dù biết rõ khu đất 145 ha phải được đưa vào xác định giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, nhưng vẫn đồng ý, ký quyết định phê duyệt.

Cơ quan tố tụng xác định hành vi phạm tội của các bị cáo gây thiệt hại hơn 4.000 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

(PLO)- Theo Thông tư mới, người bị loạn thị nếu các tiêu chuẩn khác về sức khoẻ đạt yêu cầu thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, thay vì quy định tất cả các trường hợp viễn thị đều không đủ điều kiện sức khoẻ như hiện nay.

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.