Vụ đê Tây sai phạm gần trăm tỉ: Cà Mau chỉ đạo hỏa tốc

Trong hai ngày 7 và 8-9, UBND tỉnh Cà Mau liên tục có những thông tin nhanh, chỉ đạo hỏa tốc liên quan đến Kết luận kiểm toán nhà nước về sai phạm gần trăm tỉ ở các dự án nâng cấp đê biển Tây. 

Phó chủ tịch tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử thông tin về Kết luận kiểm toán. Ảnh: TRẦN VŨ

Theo đó, chiều tối 7-9, ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh tổ chức họp đột xuất với báo chí, thông tin nhanh một số ý kiến kết luận của UBND tỉnh Cà Mau.

Tại đây, ông Sử cho hay do tình hình dư luận quan tâm nên tỉnh quyết định tổ chức thông tin nhanh, thông tin ban đầu về Kết luận kiểm toán tại dự án đê Tây Cà Mau.

Đến chiều 8-9, ông Lê Văn Sử phát ký phát hành công văn hỏa tốc, số 5373 về nội dung này. 

Các phóng viên không được đặt câu hỏi trong cuộc họp báo chiều tối 7-9. Ảnh: Trần Vũ.

Tại văn bản hỏa tốc nêu rõ quan điểm của tỉnh Cà Mau là thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung kết luận, kiến nghị của Kiểm toán nhà nước. Tỉnh sẽ đảm bảo mục tiêu, yêu cầu chất lượng công trình, không để thất thoát ngân sách nhà nước; xử lý trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan một cách nghiêm túc, đúng quy định và điều kiện cụ thể. 

Về xử lý trách nhiệm, UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, cá nhân cụ thể phải xem xét xử lý trách nhiệm. 

 

Đường trên đê biển Tây Cà Mau bị sụt lún nghiêm trọng hồi tháng 2-2020. Ảnh: CTV. 

Như chúng tôi đã thông tin, Kiểm toán nhà nước đã có kết luận, chỉ ra nhiều sai phạm tại các dự án nâng cấp đê biển Tây tỉnh Cà Mau. Theo đó, số tiền phải thu hồi nộp ngân sách, giảm thanh toán, giảm giá trị hợp đồng khoảng 95 tỉ đồng.

Nhiều sai phạm có tính chất phức tạp như phê duyệt dự án, thiết kế cơ sở vi phạm điều cấm của Luật đê điều; phê duyệt dự án thiếu khả thi, gây lãng phí 25 tỉ đồng; nghiệm thu, thanh toán cho những phần việc không có thi công thực tế số tiền hơn 5 tỉ đồng; nghiệm thu thanh toán khối lượng đúng thiết kế trong khi thực tế thi công thì sai thiết kế...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

(PLO)- Tại cuộc họp báo thường kì Chính phủ, chiều 30-9, Người phát ngôn Bộ Công an Trung tướng Tô Ân Xô đã thông tin về vụ án liên quan đến bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam.