Vụ quy ước lạ ở Cà Mau: Gỡ biển cấm bắt cá dưới kênh của ấp

Chiều 21-2, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau thông tin đã gỡ toàn bộ biển cấm bắt cá ở xã Khánh Lộc ngay sau khi PLO thông tin về những biển cấm lạ này.

Vụ quy ước lạ ở Cà Mau: Gỡ biển cấm bắt cá dưới kênh của ấp ảnh 1

Quy ước mới dựng lên vài tháng nhưng đã xuất hiện những lấn cấn không đáng giữa dân trong ấp và người bắt cá ngoài ấp. Ảnh: TRẦN VŨ

"Địa phương đã gỡ xuống hôm thứ bảy rồi. Chủ tịch xã Khánh Lộc lên báo cáo đã nhận khuyết điểm. Tôi cũng chỉ đạo xã rà soát lại Quy ước, nếu có chỗ chưa ổn theo quy định thì đề xuất lên huyện điều chỉnh ngay" - ông Công nói. 

Trước đó, chiều 18-2, phóng viên PLO đã liên hệ với xã và thông tin cho Chủ tịch huyện biết về những tấm biển cấm bắt cá lạ. Ông Công khi đó chỉ đạo kiểm tra ngay và hôm sau toàn bộ số biển cấm dân ngoài ấp vào sông của ấp bắt cá được gỡ đi. 

Như PLO đã thông tin, từ cuối năm 2021, xã Khánh Lộc cho phép các ấp gắn tấm biển với nội dung: "Nghiêm cấm người dân của ấp khác vào địa bàn ấp Vườn Tre đánh bắt cá, chỉ người dân trong ấp mới được đánh bắt cá trên sông thuộc phạm vi của ấp. Nếu người dân nào vi phạm sẽ bị lập biên bản xử lý theo nội quy của Quy ước”.

Tấm biển cũng chú thích rõ, “Trích nội quy trong Quy ước được UBND huyện ban hành tại Quyết định 5681/QĐ, ngày 1-10-2019”.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, từ nghiêm cấm chắc chắn không có trong quy ước đã được huyện phê duyệt. Việc này có sự nhầm lẫn khi trích dẫn quy ước bởi Quy ước không có sự nghiêm cấm, chế tài. Đó là một hệ thống các cách ứng xử ở địa phương, trên tinh thần tự nguyện, không có chế tài. 

Sau khi PLO phản ánh về Quy ước lạ nói trên, nhiều luật gia đã lên tiếng, khẳng định đó là một quy định trái luật. 

Chim trời, cá nước và quy ước lạ ở Cà Mau
Chim trời, cá nước và quy ước lạ ở Cà Mau

(PLO)- Nội dung quy ước sông của ấp nào chỉ người dân của ấp đó được đánh bắt cá ở xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau là quy định ngăn cấm một cách bất hợp lý, xâm phạm đến quyền tự do khai thác thủy sản của người dân.