Vụ Thuduc House: Vì sao Viện kiểm sát TP.HCM 'tuýt còi' tòa?

VKSND TP.HCM vừa phát hành văn bản gửi Chánh án TAND TP.HCM về việc TAND TP.HCM không gửi các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi gần 400 tỉ đồng của Thuduc House (Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức). 
VKSND TP.HCM cho rằng khoản 2 Điều 74 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định tòa phải gửi ngay các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cho VKS cùng cấp. Tuy nhiên đến nay, VKSND TP.HCM chỉ biết vụ việc thông qua báo chí. VKS vẫn chưa nhận được quyết định nào liên quan.
“Yêu cầu TAND TP.HCM gửi ngay các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và chuyển hồ sơ vụ án hành chính đã thụ lý để VKSND TP.HCM thực hiện nhiệm vụ theo quy định của luật Tố tụng hành chính năm 2015” - văn bản của VKSND TP.HCM nêu. 
Trước đó, sau khi thanh tra, Cục Thuế TP.HCM xác định Thuduc House ký rất nhiều hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với các đối tác nước ngoài, song bản chất đây là các hợp đồng giả tạo để trục lợi tiền thuế. Từ đó, Cục Thuế TP.HCM quyết định truy thu gần 400 tỉ đồng tiền thuế và tiền chậm nộp trong các giai đoạn từ 2017-2019.
Thuduc House kiện quyết định truy thu thuế ra TAND TP.HCM. Sau đó, theo đề nghị của Thuduc House, TAND TP.HCM ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm đình chỉ thu hồi thuế.
Cục Thuế TP.HCM nhiều lần khiếu nại nhưng TAND TP.HCM bác khiếu nại.
Đến ngày 24-2-2021, Cục Thuế TP.HCM tiếp tục gửi đơn đề nghị TAND TP.HCM hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thu hồi gần 400 tỉ đồng của Thuduc House. 
Hai ngày sau, ngày 26-2, TAND TP.HCM đã ra quyết định hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thu hồi gần 400 tỉ đồng tiền thuế đối với Thuduc House.
Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.
Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

(PLO)- Cho rằng cây nhà hàng xóm có nguy cơ ngã đổ gây nguy hiểm cho những người trong gia đình, ông V khởi kiện, yêu cầu hàng xóm phải chặt cây.