Xây 1 căn nhà: Nhà nước làm tốn cả tỉ, dân xây chỉ 650 triệu

Ông Quang đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng đạt kết quả tích cực, an sinh xã hội được quan tâm đúng mức; sự điều hành của Chính phủ có trọng tâm, giữ được sự phát triển ổn định của đất nước.

Theo ông, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ ngày càng được nâng cao và nhân dân mong muốn tiếp tục giữ được sự ổn định.

Xây 1 căn nhà: Nhà nước làm tốn cả tỉ, dân xây chỉ 650 triệu ảnh 1
ĐB Nguyễn Thanh Quang

Song riêng Đà Nẵng, bên cạnh kết quả đạt được nổi lên hàng loạt sai phạm: quy hoạch, quản lý đất đai, công tác cán bộ… Sai phạm kéo dài nhiều năm không được phát hiện, xử lý, tháo gỡ, cần sự quan tâm, quyết liệt của Chính phủ.  

Đà Nẵng thiếu hàng loạt cán bộ chủ chốt

“Đà Nẵng là một địa phương như thế với nhiều sự chậm trễ, kiện toàn bộ máy tổ chức. Cụ thể như không có chủ tịch HĐND TP, thiếu một phó chủ tịch HĐND TP, một phó chủ tịch UBND TP” - ông Quang nói.

Ông Quang cũng cho rằng có một số nút thắt mà dù hết sức tháo gỡ nhưng Đà Nẵng cũng không giải quyết được.

Ông dẫn chứng, năm 2010, chính quyền Đà Nẵng chủ trương trong 60 ngày nếu người dân doanh nghiệp nộp đủ tiền khi giao đất thì được giảm 10% trên tổng số tiền nộp. Khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được cho thời hạn sử dụng lâu dài nếu nộp đủ tiền sử dụng.

Đến năm 2012, trong tài liệu Thanh tra chính phủ chỉ ra những sai phạm, yêu cầu thu hồi 10% đã giảm; điều chỉnh thời hạn sử dụng đất…

“Có nhiều người dân, doanh nghiệp đã bán đi bán lại phần diện tích đất nêu trên. Thế là những chủ nhân hiện nay vừa phải mua đất theo giá thị trường, vừa phải làm theo kết luận thanh tra, vừa phải trả 10% tiền sử dụng đất mà chủ trước đã giảm…” - ông Quang cho hay.

“Người dân, doanh nghiệp cho rằng ai sai thì phải chịu. Sai là ở chính quyền, còn họ làm đúng. Đại biểu kiến nghị không điều chỉnh thời hạn sử dụng đất, không bắt người dân nộp phí 10%...  Cuộc sống người dân đã khó khăn nay sau di dời càng khó khăn hơn..." - ông Quang nói.

Cạnh đó, trong những năm qua, được sự cho phép Chính phủ, Đà Nẵng đầu tư một số công trình phục vụ an sinh. Nay đã sử dụng ba năm nhưng chưa cấp phí trả cho doanh nghiệp, gây ảnh hưởng uy tín của Chính phủ, chính quyền địa phương khi cam kết sẽ trả trong thời gian ngắn sau khi làm sau công trình.

“Xin Chính phủ sớm bố trí trả nợ cho doanh nghiệp” - ông Quang đề nghị.

Cùng một ngôi nhà, người dân xây 650 triệu đồng, nhà nước xây 1 tỉ

Trong khi đó, dù bày tỏ phấn khởi kết quả phòng, chống tham nhũng gần đây, tuy nhiên ĐB Nguyễn Hữu Cầu cho hay cử tri vẫn còn tâm tư, trăn trở trước sự thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước trong lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ bản.

Xây 1 căn nhà: Nhà nước làm tốn cả tỉ, dân xây chỉ 650 triệu ảnh 2
ĐB Nguyễn Hữu Cầu

“Tình trạng giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án lớn nhưng chưa thu tiền sử dụng đất gây thất thoát cho ngân sách. Tình trạng dự án treo còn xảy ra nhiều, xuất hiện tình trạng đầu cơ  chọn đất vàng để chuyển nhượng, mua bán trục lợi cá nhân còn thất thoát lớn...” - ông Cầu nói.

Ông cũng lấy ví dụ so sánh, nếu xây một ngôi nhà cùng thiết kế, người dân chỉ xây hết 650 triệu đồng, còn nhà nước xây ít nhất 1 đồng mà chất lượng thẩm mỹ không bằng của người dân.

“Thực tiễn 12 đại dự án thua lỗ mà Chính phủ đang xử lý rốt ráo hiện nay là ví dụ nhãn tiền. Gần đây kiểm toán nhà nước phát hiện những sai phạm tại các dự án BOT, BT, cổ phần hóa DN. Cá biệt như dự án nạo vét kè sông Sào Khê (Ninh Bình) điều chỉnh tăng đến 36 lần từ 72 tỉ đồng lên 2.595 tỉ đồng đã chứng minh những tâm tư của cử tri là có cơ sở” - ông Cầu nói.

ĐB kiến nghị nhà nước nên tính toán lại định mức, việc đổi giá, trượt giá nếu không sẽ còn thất thoát hơn, đồng thời kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo rốt ráo việc này.

Ước đời sống như hiện nay nhưng đạo đức xã hội... như ngày xưa

Phát biểu tại nghị trường sáng nay, GĐ Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho rằng cử tri đòi hỏi QH làm nhiều hơn, nhanh hơn, quyết liệt hơn những vấn đề bức xúc đang đặt ra.

Ông liệt kê hàng loạt những sự việc suy thoái đạo đức, hành vi mất nhân tính cho là động trời và khó tin xảy ra thời gian gần đây như: lấy than củi tre làm thuốc trị ung thư, cafe trộn pin, cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng, bảo mẫu bạo hành dã man trẻ em trong các trường, tình trạng bạo lực học đường, trong bệnh viện, các vụ thảm án giết nhiều người gây chấn động dư luận....

“Cử tri lo lắng và tâm tư rằng ước gì đời sống kinh tế vật chất được như hiện nay, đạo đức xã hội được như ngày xưa” - GĐ Công an  tỉnh Nghệ An bày tỏ.

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.