Kinh hãi: Phân hầm cầu xả thẳng ra kênh - Bài 2

Xe hút hầm cầu: Bí ẩn 'đầu ra'

Trên số trước, chúng tôi phản ánh, từ thông tin của PV Pháp Luật TP.HCM cung cấp, ngày 26-2, hàng chục trinh sát Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Hóc Môn (TP.HCM) bắt quả tang xe tải che mui biển số 54X-5256 đang xả thẳng phân hầm cầu xuống kênh Trần Quang Cơ (thuộc xã Đông Thạnh).

Đây chỉ là một điểm bị bắt quả tang, còn hàng chục chiếc xe khác mà chúng tôi ghi nhận, đeo bám chỉ thấy họ đi làm dịch vụ nhưng không thấy họ mang chất thải đi xử lý theo quy định.

Mang chất thải về… nhà

10 giờ sáng 21-1, sau khi làm xong dịch vụ rút hầm cầu cho một nhà dân trên đường Nguyễn Thị Kiểu (phường Tân Thới Hiệp, quận 12), xe bồn 57K-6440 nổ máy di chuyển qua cầu Trường Đai về quận Gò Vấp.

Khi qua cầu Trường Đai, chiếc xe này quẹo vào hẻm 549 Lê Văn Thọ, phường 14, quận Gò Vấp. Chúng tôi bất ngờ vì xe bồn không chở chất thải đi xử lý mà lùi vào nhà sát với căn số 549/57/13 và nằm ở đó cho đến 20 giờ 30 hôm sau mới rời khỏi nhà.

Chúng tôi nghĩ là xe sẽ mang số phân hầm cầu hút hôm trước đi xử lý nhưng sau khi chạy lòng vòng vào hẻm 549 thì bắt ống vào một nhà dân làm dịch vụ.

Khoảng 30 phút sau, xe tiếp tục di chuyển đến một con hẻm thuộc phường 10 (quận Gò Vấp), bắt vòi tiếp vào một nhà dân nổ máy.

Đến 23 giờ ngày 22-1, chiếc xe lặc lè chạy xịt khói đen di chuyển về lại nhà cạnh căn số 549/57/13.

Cố gắng đeo bám chiếc xe này tại đầu hẻm 549 để xem lịch trình xe này sẽ mang phân hầm cầu đi đâu. Khoảng 10 giờ sáng 23-1, xe 57K-6440 bắt đầu rời khỏi nhà, chạy sang phường Đông Hưng Thuận (quận 12) làm dịch vụ cho một nhà dân ở đây rồi chạy về nơi xuất phát.

Chúng tôi thay ca nhau bám ở đầu hẻm 549 liên tục đến hết ngày 25-1 nhưng không hề thấy xe chở chất thải đã hút ở các nhà dân đi xử lý. Vậy chất thải đã đổ đi đâu?

Tại quận 12, bám theo xe bồn 51C-175.93, chúng tôi cũng không thấy xe này mang chất thải đi xử lý.

Cụ thể, chiều 8-2, xe này đến hút hai hầm cầu của nhà dân trong hẻm ở khu phố 4, phường 11, quận Bình Thạnh và một nhà dân ở phường 3, quận Gò Vấp. Sau khi làm xong dịch vụ, khoảng 16 giờ chiếc xe này chạy thẳng về căn nhà ở tổ 6, khu phố 1A, phường Đông Hưng Thuận, quận 12. Khi xe vào trong, tài xế và phụ xe xuống đóng kín cửa bằng tôn rồi đi về căn nhà của ông “Trường hút hầm cầu” gần đó. Người dân ở đây cho biết chiếc xe hút hầm cầu này của ông Trường, làm nghề hút hầm cầu nhiều năm nay.

Chúng tôi lại cắt cử người thay phiên nhau canh nhưng cả đêm không thấy xe ra. Đến khoảng 8 giờ sáng 10-2, chiếc xe bắt đầu ra khỏi nhà và thật bất ngờ, xe này đến một con hẻm ở đường Bùi Đình Túy (quận Bình Thạnh) tiếp tục hút hầm cầu cho một nhà dân, khoảng 11 giờ trưa thì xe lại về căn nhà do ông Trường quản lý, cửa đóng kín.

Xe 54Z-1529 sau khi hút hầm cầu thì đến căn nhà 26 Huỳnh Văn Gấm, phường Tân Thạnh, quận Tân Phú cắm ống vào hố ga thoát nước. Ảnh: NHƯ Ý (Cắt từ clip)

Đeo bám nhiều ngày, xe bồn 57K-6440 sau khi hút hầm cầu thì về nhà 549/57/13 Lê Văn Thọ, khu phố 1, quận Gò Vấp mà không hề đi xử lý. Ảnh: HOÀI NAM

Xe bồn 51C-175.93 về nhà của ông Trường ở tổ 6, khu phố 1A, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 và cũng không thấy họ đổ chất thải ở đâu. Ảnh: HOÀI NAM

Về lại bãi mà không thấy chạy ra

Không chỉ mang phân hầm cầu về nhà, xe hút hầm cầu còn mang về bãi gửi xe cho đến khi có khách gọi tiếp tục đi hút. PV liên tục đeo bám 24/24 giờ nhưng chỉ ghi nhận xe hút phân hầm cầu từ nhà dân lại mang về bãi giữ xe, cứ như nơi đây là một nơi xử lý phân hầm cầu.

Chiều 28-1, chúng tôi bám theo chiếc xe bồn biển số 54Z-1529 di chuyển trên đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp. Chiếc xe này dừng lại ở tổ 21, phường 15 để hút hầm cầu cho một nhà dân trong con hẻm nhỏ. Xong việc, tài xế nổ máy chạy thẳng về xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn. Tại đây, tài xế và phụ xe bắt ống vào bên trong nhà của một nhà dân. 16 giờ, xe 54Z-1529 tiếp tục ghé vào một nhà khác ở một con hẻm trên đường Lê Thị Hà, huyện Hóc Môn…

Cứ như vậy, chỉ trong một buổi chiều, xe 54Z-1529 ghé vào bốn nhà dân ở các quận Gò Vấp, 12 và Hóc Môn. Đến khoảng 18 giờ thì ì ạch chạy về bãi đậu xe trên đường TTH07 (phường Tân Thới Hiệp, quận 12).

Ngày 29-1, xe 54Z-1529 bắt ống vào ba nhà dân khác ở các phường Trung Mỹ Tây, Đông Hưng Thuận, đến cuối giờ chiều thì về bãi giữ xe quen thuộc ở đường TTH07.

Sáng 31-1, xe 54Z-1529 từ bãi trên đường TTH07 đến ba địa điểm ở các quận Gò Vấp, Tân Phú làm dịch vụ rồi chạy về bãi giữ xe trên đường TTH07.

Liên tục bám chiếc xe này trong nhiều ngày, chúng tôi phát hiện mỗi ngày xe chạy đi làm dịch vụ cho khoảng bốn nhà dân trên khắp địa bàn các quận Gò Vấp, Tân Bình, 12, huyện Hóc Môn… và đến cuối giờ chiều thì xe về lại bãi mà không hề thấy xe này ra khỏi bãi để đi xử lý chất thải chứa trong bồn xe.

Dân phản ánh nhưng chưa xử lý

Kênh Trần Quang Cơ là kênh thoát nước cho một số phường: Tân Chánh Hiệp, Hiệp Thành, Thới An (quận 12); Thới Tam Thôn, Đông Thạnh (huyện Hóc Môn). Toàn bộ nước thải khu vực này chảy ra sông Sài Gòn. Người dân quanh khu vực xã Đông Thạnh quanh năm sống chung với mùi hôi thối nồng nặc.

Một cán bộ hiện công tác ở phường Hiệp Thành (quận 12) cho biết năm 2017, tại hội nghị nhân dân khu phố 7, người dân kiến nghị xử lý xe hút hầm cầu xả xuống kênh Trần Quang Cơ. “Ông này ở bên phường Hiệp Thành, thấy xe hút hầm cầu lùi xe ra kênh phía bên Hóc Môn xả ra kênh đã chụp ảnh xe, sau đó có ý kiến đề nghị xử lý nhưng đến nay vẫn tồn tại” - vị cán bộ này cho biết. 

_____________________

Kỳ sau: Những chiêu đối phó cơ quan chức năng của các chủ xe

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

(PLO)- Tại cuộc họp báo thường kì Chính phủ, chiều 30-9, Người phát ngôn Bộ Công an Trung tướng Tô Ân Xô đã thông tin về vụ án liên quan đến bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam.