Xử vượt quá yêu cầu khởi kiện, bị hủy án

Tòa tuyên buộc bị đơn phải giao lại 1.420 m2 đất tại xã Sông Cầu cho nguyên đơn, đồng thời buộc nguyên đơn phải thanh toán lại cho bị đơn hơn 170 triệu đồng…

Sau đó, các bên đương sự đều kháng cáo. Phía nguyên đơn đề nghị sửa án sơ thẩm bởi nguyên đơn chỉ tranh chấp 413 m2 đất gắn liền với nhà của bị đơn nhưng tòa sơ thẩm lại buộc bị đơn phải trả… 1.420 m2 đất là vượt quá yêu cầu khởi kiện. Còn phía bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì kháng cáo yêu cầu hủy án sơ thẩm vì cho rằng tòa sơ thẩm đã vi phạm khi không thụ lý yêu cầu phản tố và yêu cầu độc lập chính đáng của họ mà lại tách ra thành một vụ kiện khác…

Tại phiên phúc thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa trong ba ngày 18, 19 và 20-4 vừa qua, đại diện VKS đã đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. Theo đại diện VKS, việc cấp sơ thẩm xét xử vượt quá yêu cầu khởi kiện, không thụ lý yêu cầu phản tố và yêu cầu độc lập của bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan dù có căn cứ pháp lý… là vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Đồng tình, tòa phúc thẩm đã chấp nhận quan điểm của VKS, chấp nhận kháng cáo của các bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ kiện về cho TAND huyện Khánh Vĩnh thụ lý, giải quyết lại từ đầu.

Quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự

Đương sự có quyền quyết định việc khởi kiện, yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự. Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó.

(Theo khoản 1 Điều 5 BLTTDS)

Quyền yêu cầu phản tố của bị đơn

Cùng với việc phải nộp cho tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện, bị đơn có quyền yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

(Theo khoản 1 Điều 176 BLTTDS)

TƯỜNG LINH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.