Chương trình 'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển'

200 phần quà đến với bà con huyện Cần Giờ

(PLO)- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định ngư dân bám được biển chính là khẳng định được chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-5, chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức đã trao quà cho bà con ngư dân tại huyện Cần Giờ, TP.HCM. Đây là điểm đến đầu tiên của chương trình trong hành trình đến với ngư dân 28 tỉnh, thành có biển trên cả nước mà báo thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan (thứ hai từ trái) và Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM Mai Ngọc Phước (thứ ba từ phải) trao quà cho bà con ngư dân huyện Cần Giờ ngày 17-5. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan (thứ hai từ trái) và Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM Mai Ngọc Phước (thứ ba từ phải) trao quà cho bà con ngư dân huyện Cần Giờ ngày 17-5. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Giúp ngư dân bám biển lâu dài

Phát biểu tại chương trình, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết từ các nghị quyết của Trung ương liên quan đến chiến lược phát triển kinh tế biển, TP.HCM đã đưa ra nhiều định hướng phát triển, trong đó có định hướng phát triển huyện Cần Giờ thành khu đô thị du lịch sinh thái biển và chuẩn bị đầu tư xây dựng Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ.

Theo ông Hoan, với định hướng phát triển kinh tế biển của TP, ngư dân huyện Cần Giờ sẽ hướng đến trở thành những doanh nghiệp làm kinh tế biển. “Với tầm nhìn đó cùng sự phát triển của khoa học - kỹ thuật, trong tương lai huyện Cần Giờ sẽ trở thành trung tâm thủy hải sản của TP” - ông Hoan nói và nhấn mạnh mỗi người dân, ngư dân huyện Cần Giờ chính là chủ nhân của kinh tế biển.

Ông nhấn mạnh chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” của báo Pháp Luật TP.HCM có nhiều ý nghĩa, không chỉ về mặt xã hội mà còn về kinh tế, chính trị, pháp lý. ““Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” là bước đi đầu tiên, tôi tin rằng còn nhiều bước đi nữa, để không chỉ giải quyết bài toán xã hội cho ngư dân nghèo mà còn giải quyết bài toán chính trị, pháp lý” - ông Hoan nói và nhìn nhận việc ngư dân bám được biển cũng chính là khẳng định được chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

“Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” của báo Pháp Luật TP.HCM có nhiều ý nghĩa, không chỉ về mặt xã hội mà còn về kinh tế, chính trị, pháp lý.”

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Ông Võ Văn Hoan hoan nghênh báo Pháp Luật TP.HCM đã có chủ trương, tổ chức chương trình này và mong muốn sau chương trình sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa để hỗ trợ cho ngư dân huyện Cần Giờ vươn khơi hiểu luật, bám biển bình an...

Cần Giờ sẽ thành thành phố nghỉ dưỡng

Tôi hy vọng với sự chung sức của chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” cùng sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, người dân… đặc biệt là các ngư dân, ngành khai thác thủy sản của huyện Cần Giờ nói riêng và ngành thủy sản Việt Nam nói chung sẽ phát triển ngày càng bền vững.

Huyện Cần Giờ cũng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ cơ bản trở thành TP nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái chất lượng cao.

Ông NGUYỄN VĂN HỒNG,
Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ

Tăng cường nhận thức pháp luật cho ngư dân

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM Mai Ngọc Phước, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình, cho biết chương trình được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức pháp luật trên biển của bà con khi đánh bắt, khai thác thủy hải sản. Chương trình nhằm góp phần cùng các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương thực hiện kế hoạch hành động của Chính phủ về việc tháo gỡ thẻ vàng châu Âu cho hải sản Việt Nam. Đồng thời cổ vũ, động viên để ngư dân bám biển, giữ chủ quyền biển, đảo.

Theo ông Mai Ngọc Phước, chương trình không chỉ dừng lại ở việc tặng hàng ngàn phần quà có giá trị thực tiễn cao để hỗ trợ sinh kế cho bà con ngư dân, hỗ trợ học bổng cho con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mà còn tuyên dương, nhân rộng những mô hình, những nhân tố tích cực biết làm giàu từ biển. Tôn vinh những hành động tốt đẹp, khoa học để bảo vệ biển, nuôi dưỡng nguồn sinh của biển, tạo ra các giá trị cạnh tranh cho ngành thủy sản Việt vươn ra quốc tế.

Dự kiến chương trình sẽ diễn ra ở 28 tỉnh, thành có biển, từ nay đến năm 2025. “Chúng tôi cam kết luôn nỗ lực hết sức mình để thực hiện chương trình này một cách tốt nhất” - ông Phước nói.

Lãnh đạo UBND TP.HCM và lãnh đạo báo thăm hỏi ngư dân Nguyễn Thành Được. Ảnh: THIỆN HỢP

Lãnh đạo UBND TP.HCM và lãnh đạo báo thăm hỏi ngư dân Nguyễn Thành Được. Ảnh: THIỆN HỢP

Những phần quà ý nghĩa

Trong khuôn khổ chương trình, ban tổ chức đã trao tặng 200 bộ quà tặng cho 200 hộ ngư dân huyện Cần Giờ (trị giá khoảng 4 triệu đồng/phần quà), gồm một bộ ắcquy + đèn LED và 200 túi thuốc chống nước. Chương trình còn tặng cẩm nang “Những điều cần biết về đánh bắt hải sản” do báo Pháp Luật TP.HCM chủ biên.

Chương trình cũng trao 10 phần học bổng cho con em bà con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn của huyện Cần Giờ (mỗi phần quà trị giá trên 3 triệu đồng) và thăm, tặng quà đối với ba hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình, ngư dân Nguyễn Văn Sao, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thị trấn Cần Thạnh, cho hay hoạt động ra khơi khai thác thủy sản của ngư dân thời gian qua gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ông cùng các ngư dân đã cố gắng vươn khơi bám biển... “Những món quà mà chương trình trao tặng cho bà con ngư dân hết sức thiết thực, phục vụ trực tiếp cho hoạt động đánh bắt trên biển, đặc biệt là kiến thức từ cuốn cẩm nang sẽ giúp chúng tôi tuân thủ pháp luật khi đánh bắt trên biển và đánh bắt an toàn” - ông Sao nói.

Còn ông Nguyễn Thành Được, ngư dân thị trấn Cần Thạnh, cho hay ông rất vui mừng, xúc động khi nhận được sự thăm hỏi, động viên từ lãnh đạo TP.HCM và ban tổ chức chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”.

Ông Được chia sẻ sau sự cố lật tàu cách đây khoảng bốn tháng, ông tạm thời ở nhà. “Tôi sẽ cố gắng vực lại tinh thần, tính toán sửa ghe tàu để đi biển lại” - ông Được nói và cho biết những phần quà mà ban tổ chức trao tặng rất có ý nghĩa với ông cũng như các ngư dân. “Những phần quà này sẽ giúp tôi ra khơi an toàn, thuận lợi hơn khi có tàu mới” - ông Được chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm