230.000 người nghiện nhưng các cơ sở chỉ đáp ứng 50.000 người

Sáng 25-6, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tổ chức hội thảo việc thực hiện chính sách, pháp luật về cai nghiện ma túy và phòng, chống HIV/AIDS, tại Nhà khách Quốc hội TP.HCM.
Tại hội thảo, Trung tá Hoàng Văn Hiều, Phó trưởng phòng 2, C04, Bộ Công an cho rằng cần xem lại các quy định để quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy.

Trung tá Hoàng Văn Hiều, Phó trưởng phòng 2, C04, Bộ Công an đề nghị nên quy định về quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy. Ảnh: LÊ THOA

Ông thông tin, thời gian qua tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy diễn biến rất phức tạp, nhất là việc sử dụng ma túy tổng hợp và không phải ai sử dụng ma túy là nghiện ngay, mà phải có một quá trình.
Theo Trung tá Hiều, nhiều người sử dụng ma túy tổng hợp đã gây ra nhiều vụ thảm án, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự.
Từ năm 2014 đến năm 2019 cả nước có 65 nạn nhân bị giết trong các vụ thảm án do người "ngáo đá" gây ra. Công an phát hiện có có hơn 5.000 vụ với hơn 32.000 người sử dụng trái phép chất ma túy tại vũ trường, karaoke, quán bar… và có đến hơn 7.500 vụ với hơn 18.000 người nghiện phạm vào các tội cướp, giết người, hiếp dâm, trộm cắp, cố ý gây thương tích…
Trung tá Hiều cũng nhìn nhận, hiện nay các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar hoạt động mạnh mẽ, thu hút giới trẻ vào sử dụng ma túy.
“Nếu là người bình thường mà vào thì sẽ không chịu nỗi áp lực âm thanh kinh khủng của vũ trường. Chúng tôi lần đầu vào đó bị âm thanh ép đến không thể thở, phải đi ra ngoài, sau anh em phải tập dần. Vậy nên chỉ có những người dùng đến chất kích thích mới chịu nổi với âm thanh, ánh sáng ở đó” – Trung tá Hiều chia sẻ.

Các đại biểu trao đổi tại hội thảo. Ảnh: LÊ THOA

Theo ông Hiều, pháp luật hiện hành quy định hành vi sử dụng trái phép chất ma túy chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nên không đủ sức răn đe.
Sau khi xử phạt thì cơ quan chức năng cũng không có cơ chế quản lý nên họ lại tiếp tục sử dụng ma túy, dẫn đến nghiện ma túy nên cần có cơ chế để quản lý, ngăn ngừa họ trở thành người nghiện.
Về người nghiện, ông thông tin: Hiện nay cả nước có hơn 230.000 người nghiện ma túy, một ngày một người nghiện dùng ít nhất 100.000 đồng. "Có trường hợp một người mẹ bán đồ ăn sáng ở Hải Phòng mỗi ngày lời được 200.000 đồng thì phải chi 100.000 đồng con đứa con nghiện…” – Trung tá Hiều trăn trở.
Đại diện Bộ Công an cũng đề nghị ưu tiên cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, điều trị bằng thuốc thay thế. Sau đó nếu vẫn vi phạm thì mới đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Bởi hiện nay 97 cơ sở cai nghiện trên cả nước chỉ chứa khoảng 50.000 người, nên không thể đưa tất cả người nghiện trên 18 tuổi vào.
Ông cũng cho rằng việc cai nghiện tại gia đình và cộng đồng nên thực hiện có hiệu quả hơn. Thay vì giao cho Chủ tịch UBND cấp xã quản lý thông qua một tổ cai nghiện nhưng hầu như đều đổ dồn lên vai lực lượng công an.
Trung tá Hiều đề nghị cai nghiện tại địa phương phải do cơ quan chuyên môn thực hiện (đơn vị cung cấp dịch vụ y tế, xã hội) với sự tham gia phối hợp của gia đình, các tổ chức xã hội tại cộng đồng dân cư. Đồng thời phải giao cho Chủ tịch UBND cấp huyện tổ chức mạng lưới cung cấp dịch vụ trên cơ sở các cơ quan y tế, xã hội sẵn có ở địa phương, đáp ứng nhu cầu cai nghiện tại gia đình, cộng đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.