3 kết quả quan trọng tại Hội nghị Liên bộ trưởng APEC

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay hội nghị đã tiến hành ba phiên họp trong hai ngày và đã thành công tốt đẹp.

"Tình hình thế giới và khu vực, đặc biệt là kinh tế có nhiều thay đổi và trong bối cảnh này thì APEC tiếp tục phát huy được vai trò là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu của khu vực, khẳng định sự linh hoạt và thích ứng cao trong tình hình mới" - ông Phạm Bình Minh nói và cho hay: “Việt Nam đã cùng các thành viên khác trong APEC để hiện thực hóa chủ đề tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung, đề ra bốn ưu tiên hợp tác. Nhiều sáng kiến, ý tưởng hợp tác đã được đề xuất và triển khai. Hội nghị là dịp để các bộ trưởng nhìn lại kết quả hợp tác trong một năm qua”.

3 kết quả quan trọng tại Hội nghị Liên bộ trưởng APEC ảnh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì họp báo thông báo kết quả Hội nghị Liên bộ trưởng ngoại giao-kinh tế APEC. Ảnh: LÊ PHI

Theo Phó Thủ tướng, quan trọng hơn là hội nghị đã hoàn thành các văn bản trình lên lãnh đạo kinh tế APEC trong những ngày tới. Trong đó, hội nghị đã đạt được những kết quả nổi bật sau:

Một là, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực còn nhiều khó khăn, các bộ trưởng đã khẳng định quyết tâm tiếp tục duy trì đà hợp tác và liên kết của APEC.

"Với quyết tâm đó chúng tôi đã thảo luận nhiều biện pháp, cụ thể: Thúc đẩy thương mại tự do và đầu tư khu vực, hoàn tất thực hiện các "mục tiêu Bogor" (mục tiêu được đặt ra vào năm 1994 khi các nhà lãnh đạo APEC nhóm họp tại Bogor, Indonesia nhằm định hướng cho hợp tác APEC đến năm 2020 và đưa APEC trở thành một khu vực tự do hóa thương mại và đầu tư hàng đầu trên thế giới - PV); đẩy mạnh tăng trưởng chất lượng, tăng cường kết nối đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng; cải cách cơ cấu, giảm thiểu rủi ro thiên tai... và chú trọng nâng cao năng lực liên kết kinh tế cho các thành viên" - ông Phạm Bình Minh thông tin. 

3 kết quả quan trọng tại Hội nghị Liên bộ trưởng APEC ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì họp báo. Ảnh: LÊ PHI

Hai là, nhất trí trước xu thế mới về công nghệ và toàn cầu hóa, kết nối sâu rộng hiện nay thì APEC cần tạo những động lực mới để tiếp tục đóng góp vào việc duy trì châu Á-Thái Bình Dương, là động lực và tăng trưởng liên kết kinh tế toàn cầu.

Trong đó, các bộ trưởng đều nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách cơ cấu để nâng cao năng suất, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm; trang bị các kỹ năng mới cho người lao động thích nghi, thích ứng được với việc làm trong kỷ nguyên số. Ứng dụng khoa học công nghệ trong việc đảm bảo an ninh lương thực và nông nghiệp, nông thôn, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ba là, các bộ trưởng đã thông qua nhiều sáng kiến quan trọng có ý nghĩa thiết thực. Đáng chú ý là khuôn khổ thuận lợi hóa thương mại điện tử xuyên biên giới; chiến lược APEC về doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa bền vững và sáng tạo; kế hoạch hành động nhiều năm về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu giai đoạn 2018-2020; chương trình hành động về phát triển nông thôn, đô thị nhằm tăng cường an ninh lương thực và tăng trưởng chất lượng.

Hội nghị cũng đã thống nhất những văn kiện mang tính định hướng cho hợp tác APEC để trình lên các nhà lãnh đạo kinh tế trong những ngày tới.