3 ngầm tràn, 9 điểm sạt lở lớn đường vào Rào Trăng 3

Sáng 19-10, công tác tiếp cận, tìm kiếm 15 người còn mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế) tiếp tục được triển khai khẩn trương, an toàn.

3 ngầm tràn, 9 điểm sạt lở lớn đường vào Rào Trăng 3 ảnh 1
Từ Rào Trăng 4 đến Rào Trăng 3 bằng đường bộ còn khoảng 10 km với nhiều điểm sạt lở. Ảnh: CACC

Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 đang trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường.

Tìm hiểu của PV, đường vào Rào Trăng bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện còn khoảng 1 km mới tiếp cận được thủy điện Rào Trăng 4.

Tuy nhiên phía trước vẫn còn ba ngầm tràn rất lớn (rộng khoảng 50 m). Thời tiết mưa nhiều trong mấy ngày qua làm nhiều đoạn của đường 71 mới được khôi phục tiếp tục sạt lở lại, việc thi công bằng cơ giới gặp nhiều khó khăn.

Từ Rào Trăng 4 đến Rào Trăng 3 bằng đường bộ còn khoảng 10 km với nhiều điểm sạt lở, trong đó có chín điểm sạt lở rất lớn.

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho hay, khối lượng sạt lở tại Rào Trăng rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với điểm sạt lở ở Tiểu khu 67. Hiện, lực lượng cứu hộ chia làm ba hướng.

Đường bộ từ đường 71, các lực lượng sử dụng xe cơ giới để khôi phục tuyến đường.

Đường thuỷ đi từ xã Hương Bình vượt lòng hồ thuỷ điện Hương Điền đến đập thuỷ điện Rào Trăng 4 để đến Rào Trăng 3.

Hướng thứ ba do quân đội đảm nhiệm, sử dụng trực thăng để cứu trợ lương thực và tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Tin từ Sở chỉ huy tiền phương đặt tại xã Phong Xuân cho hay, quận đội đang tiếp tục triển khai công tác trinh sát nắm tình hình sạt lở bằng nhiều phương thức.

Bộ đội trinh sát đường bộ, trực thăng, flycam, máy bay bay không người lái. Thiết lập hệ thống thông tin liên lạc vào Rào Trăng 3.

3 ngầm tràn, 9 điểm sạt lở lớn đường vào Rào Trăng 3 ảnh 2
Lực lượng cứu nạn tiếp cận Rào Trăng 3 bằng đường thủy. Ảnh:CACC

Hôm nay (19-10), các lực lượng đang vận chuyển năm công nhân vận hành xe xúc cùng các thiết bị, vật tư, phương tiện và 200 thùng mì tôm, 500 kg gạo cùng với các thực phẩm khác để phục vụ công tác tìm kiếm.

Lực lượng tại chỗ với ba máy múc và một máy ủi đã được tiếp tế nhiên liệu và bổ sung công nhân lái máy vẫn đang tìm kiếm ở Rào Trăng 3.

Các phương tiện cơ giới với 10 xe múc, xe ủi đang triển khai trên tuyến đường 71. Bên cạnh đó có năm xe múc, xe ủi đã tập kết tại xã Phong Xuân sẵn sàng tham gia khôi phục tuyến đường 71.

Quân đội đã huy động thêm 500 người (300 người của Quân khu 4, 200 người của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế) để tham gia tìm kiếm.

Lực lượng này sẽ mang theo lương thực để ở lại hiện trường liên tục thực hiện tìm kiếm.

Trước đó vào hôm qua (18-10), khoảng 60 người bao gồm công an, bộ đội, công nhân, kỹ sư thông tin và người dân địa phương am hiểu địa hình đã vào thủy điện Rào Trăng 4 và Rào Trăng 3 để tham gia tìm kiếm.

Như vậy đến nay, khu vực thủy điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 đã đưa được 24 người ra khỏi hiện trường, phát hiện hai người chết và chuyển thi thể về Bệnh viện Trung ương Huế.

Còn 23 người đang ở lại nhà máy để vận hành thủy điện Rào Trăng 4 và tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng 3.

Lực lượng này đã được tiếp tế lượng thực đảm bảo cung cấp ít nhất 15 ngày. Hiện khu vực này vẫn còn 15 người mất tích.