3 thuyền viên kể lại 50 giờ ôm ván lênh đênh trong bão số 9

Ngày 3-11, tàu kiểm ngư KN490 đã đưa ba ngư dân Bình Định bị nạn vào quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa). Ba ngư dân này gồm Võ Văn Hoài, Huỳnh Xuân Phi (cùng 35 tuổi), Lê Minh Don (20 tuổi). Cả ba ngư dân đều ngụ xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định.

Khi được đưa vào bờ, sức khỏe các ngư dân ổn định. Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã bàn giao các ngư dân cho đại diện chính quyền địa phương, đơn vị biên phòng nơi các ngư dân sinh sống.

3 thuyền viên kể lại 50 giờ ôm ván lênh đênh trong bão số 9 ảnh 1
Các ngư dân sống sót được tàu KN 490 đưa vào bờ. Ảnh: THÁI BÌNH 

Năm người lần lượt buông tay…

Ba ngư dân trên là thuyền viên của tàu cá BĐ-97469 TS do ông Võ Ngọc Đô (41 tuổi, ngụ xã Hoài Hải) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng. Tàu này bị chìm chiều 27-10 trên vùng biển cách TP Nha Trang (Khánh Hòa) 172 hải lý khi đang chạy tránh bão số 9. Khi tàu chìm, 14 ngư dân Bình Định bị hất văng giữa biển, trong khi vùng biển này có gió bão mạnh cấp 7, giật cấp 10.

Đến chiều tối 29-10, trên hành trình từ Singapore đi Nhật Bản, tàu M/V Fortune Iris (Hong Kong) cứu vớt được ba ngư dân trên. Sau đó, tàu Kiểm ngư KN490 đang tìm kiếm ngư dân mất tích gần đó đến tiếp nhận, chăm sóc sức khỏe các ngư dân bị nạn.

Dù đã được đưa vào bờ để trở về quê nhà nhưng các ngư dân vẫn chưa hết bàng hoàng, thất thần như vừa trở về từ cõi chết.

Ngư dân Huỳnh Xuân Phi kể: Khi nghe tin bão số 9 rất mạnh, thuyền trưởng Võ Ngọc Đô quyết định cho tàu chạy về để kịp tránh bão. Từ trưa 27-10, sóng gió càng lúc càng mạnh, tàu bị hỏng máy liên tục. Đến chiều cùng ngày, các ngư dân đành thả neo dù để giữ tàu giữa biển. Càng về chiều, sóng rất lớn càng bổ dữ dội vào con tàu.

“Tàu bung ván, nước tràn vào tàu. Chúng tôi tập trung tát nước ra nhưng không kịp. Tàu chìm rất nhanh! Không ai kịp lấy thứ gì trên tàu, chỉ duy nhất một người kịp mặc áo phao. Khi tàu vừa chìm, anh Phương và anh Toàn nhảy ra ngoài nhưng bị chuột rút nên sóng nhấn chìm ngay trước mắt mọi người” - ông Phi nghẹn ngào.

3 thuyền viên kể lại 50 giờ ôm ván lênh đênh trong bão số 9 ảnh 2
Các ngư dân vào bờ để trở về quê nhà. Ảnh: HẢI LUẬN

Ông Phi kể tiếp: Những người còn lại chia làm hai nhóm. Một nhóm tám người ôm tấm ván dài 5 m, rộng 0,6 m. Một nhóm khác gồm thuyền trưởng Đô cùng ba ngư dân đu bám trên nắp hầm cá cùng miếng xốp.

Ngay sau đó, sóng đánh hai nhóm ra xa, không còn nhìn thấy nhau. Ba ngư dân Phi, Hoài, Don ở nhóm tám người ôm tấm ván được vào bình ga để nổi trên biển. Có những lúc, sóng đánh bay cả tám người cùng miếng ván lên cao.

Ngư dân Lê Minh Don nhớ lại: “Suốt hai ngày hai đêm, sóng đánh phủ qua đầu tám người chúng tôi, trôi dạt đi vô định. Chúng tôi đói, khát, gần như không còn sức để cầm cự. Năm người chịu không nổi, lần lượt buông tay, ra đi ngay trước mắt chúng tôi. Những người còn lại uống nước biển, cạp miếng mút xốp ăn cầm hơi”.

Được cứu sống từ cõi chết

Theo ba ngư dân sống sót, trong hai ngày họ ôm tấm ván giữa biển chờ cứu, có nhiều tàu cá, tàu hàng chạy ngang qua nhưng không ai thấy họ vì tiếng kêu cứu của họ tan biến giữa sóng đang gầm rú liên tục. Có lúc, có tàu chạy rất gần, ba ngư dân dùng áo, tay vẫy cứu kêu la nhưng cũng không có kết quả.

3 thuyền viên kể lại 50 giờ ôm ván lênh đênh trong bão số 9 ảnh 3
Ba ngư dân  Võ Văn Hoài, Huỳnh Xuân Phi, Lê Minh Don (mặc áo xanh). Ảnh: HẢI LUẬN

Cả ba ngư dân nói rằng giữa lúc họ hoàn toàn tuyệt vọng, không còn sức để nói với nhau một câu tiễn biệt trước lúc buông tay thì tia hy vọng lóe lên khi thấy một tàu hàng lớn của nước ngoài sắp đi ngang qua chỗ họ.

Lúc đó khoảng 17 giờ ngày 29-10. Cố hết chút sức lực còn lại, các ngư dân dùng áo, tay vẫy liên tục về phía tàu nước ngoài.

“May mắn là tàu nước ngoài thấy được chúng tôi vẫy cứu. Chỉ lát sau đó, họ cho tàu lại gần, ném phao xuống rồi vớt kéo chúng tôi lên. Lúc được đưa lên tàu, chúng tôi gần như ngất đi và không tin là mình còn sống. Nếu một tiếng đồng hồ nữa mà không có tàu đến cứu thì chúng tôi cũng đành buông tay” - ngư dân Huỳnh Xuân Phi rơi nước mắt.

3 thuyền viên kể lại 50 giờ ôm ván lênh đênh trong bão số 9 ảnh 4
Tàu kiểm ngư KN 490 đưa các ngư dân được cứu vào bờ. Ảnh: HẢI LUẬN

Sau khi được đưa lên tàu nước ngoài, ba ngư dân được chăm sóc sức khỏe, cho ăn uống. Đến rạng sáng 30-10, các ngư dân được đưa sang tàu kiểm ngư KN490.

Ánh mắt vẫn còn thất thần, anh Don nói: “Chúng tôi thật sự được cứu sống từ cõi chết! Chúng tôi nghĩ mình như được sinh lần thứ hai. Trong hai ngày ôm tấm ván, bị sóng biển đánh tơi tả, chúng tôi bất lực khi chứng kiến những người bà con, bạn bè của mình lần lượt buông tay ra đi. Chúng tôi đau xé lòng trước những lời trăn trối, nhắn gửi người thân trước khi anh em buông tay ra đi. Chúng tôi nghĩ chắc không bao giờ còn được gặp lại người thân!”.

Vẫn còn 23 ngư dân mất tích

Ngày 3-11, tàu kiểm ngư KN473 cũng đưa ba ngư dân khác vào quân cảng Cam Ranh, bàn giao cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng.

Đó là các ngư dân Đinh Hồng Giáo (37 tuổi), Trần Văn Anh (29 tuổi), Lê Bạn (37 tuổi, cùng ngụ thị xã Hoài Nhơn). Đây là ba ngư dân trên tàu cá BĐ-98658 TS của ông Nguyễn Văn Toàn (ngụ thị xã Hoài Nhơn).

Tàu cá này đã chạy đến tìm kiếm các ngư dân đồng hương bị nạn nhưng không có kết quả và sau đó cũng bị nạn. Sau đó, tàu kiểm ngư KN 467 đưa 11 ngư dân và lai kéo tàu cá BĐ- 98658 TS vào bờ.

Riêng ba ngư dân Giáo, Anh, Bạn lên tàu kiểm ngư KN473 tham gia tìm kiếm các ngư dân đồng hương bị nạn.

3 thuyền viên kể lại 50 giờ ôm ván lênh đênh trong bão số 9 ảnh 5
Ba ngư dân được tàu kiểm ngư đưa vào bờ. Ảnh: THÁI BÌNH

Đến nay vẫn còn 23 ngư dân của hai tàu cá Bình Định bị chìm chiều 27-10 bị mất tích.

Cụ thể, tàu BĐ-97469 TS bị chìm trên vùng biển cách TP Nha Trang 172 hải lý còn mất tích 11 ngư dân; tàu cá BĐ-96388 TS chìm trên vùng biển cách TP Cam Ranh khoảng 130 hải lý còn mất tích 12 ngư dân.

Tuy nhiên, hiện nay hiện việc tìm kiếm các ngư dân đã tạm dừng do thời tiết xấu.