475 người hoàn thành cách ly 14 ngày, được cách ly thêm

Chiều 3-4, tỉnh Hà Tĩnh quyết định chưa bàn giao 475 công dân hoàn thành việc cách ly tập trung 14 ngày mà tiếp tục cho cách ly tiếp để tiến hành xét nghiệm, sàng lọc.

475 người hoàn thành cách ly 14 ngày, được cách ly thêm  ảnh 1

Các công dân ở nước ngoài về được cách ly, chăm sóc sức khỏe ở Hà Tĩnh. Ảnh: QH

Tròn 14 ngày qua, 475 người trở về từ Thái Lan và các nước, vùng có dịch đã được cách ly tập trung. Theo kế hoạch, ngày 3-4, tỉnh Hà Tĩnh có thể bàn giao 475 người trên về các địa phương nhưng 475 người tiếp tục ở lại cách ly tiếp.

Theo ông Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, thực tế thời gian qua đã ghi nhận một số trường hợp ủ bệnh qua 14 ngày, dù xác suất này rất nhỏ. Những người đã hết thời gian cách ly 14 ngày thì tỉnh Hà Tinh đã quyết định cách ly thêm một thời gian nữa để theo dõi, xét nghiệm, sàng lọc, trên tinh thần vì sự an toàn cho chính người cách ly, gia đình và cộng đồng xã hội.

Đến nay, tại Hà Tĩnh đã ghi nhận ba ca dương tính với COVID-19. Cả ba ca này đều từ Thái Lan trở về Hà Tĩnh và được cách ly ngay sau khi qua cửa khẩu. Khi phát hiện dương tính, ba người này được điều trị cách ly tại BV đa khoa Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.

Theo phân tích chuyên môn của ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh thì các công dân từ Thái Lan trở về vẫn còn nguy cơ cao, nên cần cách ly thêm một thời gian ngắn. Hiện những người đã hết thời gian cách ly 14 ngày đều vui vẻ chấp nhận ở lại cách ly tiếp để phòng dịch COVID-19 cho bản thân và cộng đồng xã hội.

Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết hiện trên địa bàn tỉnh đang cách ly cho công dân tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An và một số tỉnh, thành với tổng số khoảng 7.000 người. Trong đó, cách ly tập trung ở cấp tỉnh hơn 2.000 người, cấp huyện hơn 2.700 người, cấp xã hơn 2.100 người. Tỉnh Hà Tĩnh đang hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 14 ngày cho gần 10.000 người. Hiện tại các trường hợp này sức khỏe đều ổn định.

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.