6 ngành công nghiệp có tỷ lệ hàng tồn kho lớn vì COVID-19

Bộ Công Thương vừa có báo cáo về tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại trong sáu tháng đầu năm 2020, qua đó cho biết chỉ số tồn kho của hầu hết các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đang ở mức khá cao.

Trong số này, sáu ngành có chỉ số tồn kho lớn nhất là dệt với 118,7%; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa - 104,7%; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất - 103,4%; sản xuất xe có động cơ - 97,3%; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác - 96,5%; sản xuất chế biến thực phẩm - 96%.

Tính bình quân tất cả các ngành sản xuất công nghiệp thì tỷ lệ tồn kho sáu tháng đầu năm 2020 là 78,9%, trong khi cùng kỳ năm trước là 74,9%.

6 ngành công nghiệp có tỷ lệ hàng tồn kho lớn vì COVID-19 ảnh 1
Dịch COVID-19 tác động mạnh tới nhiều ngành sản xuất công nghiệp. Ảnh minh họa. 

Theo Bộ Công Thương, nguyên nhân của tình trạng trên là đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh tại nhiều quốc gia, ảnh hưởng cả nguồn nguyên liệu nhập khẩu đầu vào và thị trường tiêu thụ cho đầu ra của các ngành sản xuất.

Bên cạnh chỉ số tồn kho đáng lo ngại, một số lĩnh vực có chỉ số sản xuất tăng khá so với cùng kỳ 6 tháng năm ngoái, đóng góp lớn vào mức tăng chung của toàn ngành, như sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế tăng 15%; khai thác quặng kim loại tăng 13,3%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 9,8%; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 9,1%...

Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

(PLO)- Các sản phẩm gia vị như muối tôm, muối ớt… của Việt Nam đã có mặt ở Nhật Bản, Mỹ, Đức, Nga và nhiều thị trường khác.
Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

(PLO)- Tỉ giá USD/VND giao dịch trên thị trường “chợ đen” đã có phiên tăng giá thứ 7 liên tiếp khiến chênh lệch giá giữa thị trường chính thức và phi chính thức ngày càng nới rộng.