Ăn na lỡ nuốt hạt có bị ngộ độc không?

(PLO)- Trường hợp không may ăn, nuốt phải hạt na (mãng cầu dai) bị dập nát mới dẫn đến ngộ độc, nguy hiểm tính mạng.

Na là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng nếu ăn nhiều na có thể dẫn tới bị nóng rét, rôm sẩy...

Khi ăn na, sơ ý nuốt phải hạt cũng không nên quá lo lắng vì hạt na có vỏ dày và rất cứng bao bọc, ngăn không cho độc tố trong nhân hạt phát huy tác dụng. Thường thì hạt na sẽ được tống ra ngoài cùng phân nên không nguy hại đến sức khỏe.

Trường hợp không may ăn, nuốt phải hạt na bị dập nát mới dẫn đến ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng (tùy vào số lượng hạt na nuốt phải).

Độc tố trong hạt na nếu bị dính vào mắt không chỉ gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc. Nếu sơ cứu, chữa trị không đúng dễ gây viêm loét giác mạc, dẫn đến mù lòa vĩnh viễn. Còn nếu bị vương trên da, nhất là dính vào vết thương hở trên da sẽ dễ dẫn đến lở loét, viêm nhiễm nặng nề, hủy hoại da.

Lương y đa khoa quốc gia BÙI ĐẮC SÁNG - Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông Y Hà Nội

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới