Ăn quả hồng như thế nào để không phải nhập viện?

(PLO)- Hồng là loaị trái cây theo mùa ngon, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn cần lưu ý những điều dưới đây.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hồng là loại trái cây ngon, chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe như mangan, kali, vitamin C, các acid amin, kẽm, đồng... có lợi cho những người bị cao huyết áp, làm việc trí óc và người hoạt động nhiều.

Quả hồng có ruột màu vàng, chứa nhiều beta-caroten, giúp củng cố thị lực và ngăn ngừa lão hóa; vitamine C giúp cơ thể chống đỡ với các loại virus; vitamine PP chống đỡ sự mệt mỏi, trầm cảm cũng như cải thiện sức khỏe làn da và tóc; magiê cần thiết cho tim hoạt động tốt; sắt giúp da hồng hào và duy trì thành phần đúng của máu; kali củng cố thành mạch máu...

Tuy nhiên, cái quý nhất của quả hồng là đường thực vật rất bổ ích đối với người bị bệnh tim mạch. Ngoài ra hồng còn có tác dụng lợi tiểu nhẹ, bởi vậy những người bị bệnh cao huyết áp được khuyên nên ăn hồng. Chỉ cần 3-4 quả hồng mỗi ngày có thể giúp làm ổn định huyết áp mà không cần dùng thuốc.

Tuy nhiên, khi ăn quả hồng cần thận trọng.

- Không ăn khi bụng đói: Do quả hồng chứa khá nhiều tanin và pectin, nếu ăn lúc đói chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng của acid dạ dày, trường hợp chúng không xuống được ruột non thông qua môn vị sẽ bị lưu lại trong dạ dày và hình thành sỏi trong đó.

Nếu sỏi không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng trên, nôn mửa, thậm chí nôn ra máu…

- Không ăn nếu tiêu hóa kém: Trong quả hồng chứa 10,8% carbohydrate, hơn nữa hầu hết là disaccharides và monosacarit đơn giản, do đó sau khi ăn rất dễ bị hấp thụ, khiến đường huyết tăng lên. Điều này không có lợi với người bị tiểu đường, kém kiểm soát đường huyết.

Ngoài ra, những người bị tiêu chảy, cơ thể suy nhược, phụ nữ sau sinh và người bị cảm lạnh không nên ăn hồng. Những người có chức năng dạ dày kém, viêm dạ dày mãn tính, khó tiêu, người bị cắt dạ dày không được ăn loại trái cây này.

- Không ăn cùng trứng: Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính, có thể dẫn tới nôn mửa.

Khi đó cần ngay lập tức uống dung dịch gồm 20 g muối và 200 ml nước sôi hoặc có thể sử dụng nước ép gừng tươi trộn với nước ấm. Nếu không nôn được, cần phải uống nhiều lần để thúc đẩy nôn mửa. Sau đó dùng thuốc nhuận tràng để loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể.

- Không ăn cùng canh cua: Hồng và canh cua không nên ăn cùng nhau, vì chất tannin và các thành phần khác trong quả hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại, lâu dần sẽ lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn nữa, những chất đó có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm cho sức khỏe.

- Không ăn cùng khoai lang: Khoai lang chứa khá nhiều tinh bột, sau khi ăn khoai, trong dạ dày sẽ sản sinh ra một lượng lớn acid dạ dày, nếu lại ăn thêm một vài quả hồng sẽ kết tủa dưới tác dụng của acid dạ dày. Khi các chất kết tủa này ở cùng nhau sẽ hình thành sỏi không hòa tan, vừa khó tiêu hóa lại không dễ đào thải ra ngoài, dễ bị tạo thành sỏi trong dạ dày, nghiêm trọng hơn còn đe dọa sức khỏe của dạ dày.

Lương y đa khoa quốc gia BÙI ĐẮC SÁNG - Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông Y Hà Nội

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm