Người phụ nữ nhập viện cấp cứu chỉ vì ăn 5 quả hồng

(PLO)- Vài ngày sau khi ăn 5 quả hồng, người phụ nữ phải nhập viện do khối bã thức ăn không tiêu gây đau âm ỉ vùng thượng vị.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khoa Ngoại tổng hợp, bệnh viện E vừa tiếp nhận và phẫu thuật lấy khối bã thức ăn lớn cho một nữ bệnh nhân 57 tuổi ở Hà Nội.

Vài ngày trước, bệnh nhân có ăn khoảng 5 quả hồng, sau ăn vài ngày xuất hiện tình trạng đau âm ỉ vùng thượng vị nên đến bệnh viện khám. Bệnh nhân có tiền sử viêm loét dạ dày, viêm da cơ địa, từng cắt u xơ tử cung.

Khối bã thức ăn lớn trong dạ dày bệnh nhân được bác sĩ lấy ra ngoài. Ảnh: BSCC

Khối bã thức ăn lớn trong dạ dày bệnh nhân được bác sĩ lấy ra ngoài. Ảnh: BSCC

Các bác sĩ đã nội soi dạ dày, phát hiện hang vị bờ cong nhỏ có nhiều ổ loét (kích thước 1,5x3 cm). Trong dạ dày có hai khối bã thức ăn lớn, kích thước lần lượt là 6x7 cm và 2x3 cm, cứng chắc.

Quả hồng, nhất là hồng ngâm (hồng giòn) có chất tanin và pectin, làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột. Nếu ăn nhiều hoặc ăn vào lúc đói, các chất này cùng với hàm lượng chất xơ có trong quả hồng dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ vón lại thành từng khối. Các khối bã thức ăn không được đẩy ra ngoài theo bài tiết tự nhiên sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Qua đường nội soi, bác sĩ nỗ lực gắp khối bã này nhưng không thành công, phải chuyển bệnh nhân lên phòng mổ. Tại đây, các bác sĩ vừa nội soi dạ dày vừa dùng hệ thống laser phá nhỏ bã thức ăn song cũng không khả quan do khối bã quá rắn.

Cuối cùng, bác sĩ buộc phải phẫu thuật mở mặt trước dạ dày để lấy khối bã và thành công. Hiện bệnh nhân đã ổn định sau mổ.

Các bác sĩ khuyến cáo, người có tiền sử mắc bệnh lý dạ dày, răng kém... không nên ăn những đồ ăn khó tiêu như quả hồng, các loại măng. Người bình thường nếu ăn hồng cũng không ăn quá nhiều, nên nhai kỹ và không ăn lúc đói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm