Thực hư nam giới để điện thoại trong túi quần gây vô sinh

(PLO)- Nhiều nghiên cứu chỉ ra sóng điện thoại gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, dẫn tới nguy cơ vô sinh ở nam giới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong xã hội hiện đại, điện thoại di động có mặt ở khắp mọi nơi, trở thành vật bất ly thân đối với nhiều người. Ngay cả khi không sử dụng, nhiều người vẫn giữ thói quen để điện thoại bên cạnh hoặc cho vào vào túi quần.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra sóng điện thoại gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, dẫn tới nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Thứ nhất, bản thân sóng điện từ của điện thoại có thể gây tổn thương các tế bào sinh tinh ở tinh hoàn. Đặc biệt, sóng điện từ có thể tạo ra các chất ôxy hóa, đây là kẻ thù lớn nhất của tinh trùng.

Thứ 2, nhiệt độ cũng là yếu tố tác động trực tiếp đến tinh trùng của nam giới. Đàn ông Việt thường có thói quen mặc quần tương đối bó nên khi bỏ điện thoại ở túi quần trước, rất gần với tinh hoàn. Những chiếc điện thoại có pin không tốt thải nhiệt ra mặt sau của điện thoại, quá trình tăng nhiệt này sẽ làm suy giảm chất lượng tinh hoàn cả về khả năng sản xuất tinh trùng cũng như khả năng sản xuất nội tiết tố.

Chưa hết, điện thoại còn có thể làm ảnh hưởng đến rối loạn cương dương của nam giới. Theo nghiên cứu, nam giới sử dụng điện thoại với tổng thời gian tiếp xúc trên màn hình từ 4 tiếng/ngày trở lên sẽ tăng nguy cơ rối loạn cương dương so với người bình thường rất nhiều.

Việc coi điện thoại như vật bất ly thân, sử dụng điện thoại suốt ngày đêm, ngay cả khi khi chuẩn bị đi ngủ cũng sẽ gây rối loạn chu kỳ giấc ngủ. Để hạn chế những tác động tiêu cực của điện thoại tới sức khỏe, cần tiết chế thời gian sử dụng điện thoại khi không cần thiết.

ThS. BS PHAN CHÍ THÀNH – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo, Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm