Ốc được biết đến là thực phẩm cung cấp nhiều vitamin E, magie, phốt pho và đặc biệt giàu chất đạm. Đây đều là những nguồn dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe.
Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều đạm thường xuyên sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong máu, tăng nguy cơ hình thành bệnh gút.
Ốc thuộc nhóm động vật có vỏ, chứa hàm lượng purin cao nên không tốt cho người mắc bệnh gút.
Hàm lượng phốt pho trong ốc rất cao (85 gam ốc chứa 231 mg phốt pho), chiếm 33% lượng phốt pho được khuyến nghị trong chế độ ăn hàng ngày. Dưỡng chất này hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, duy trì sức khỏe xương và điều hòa các chất dinh dưỡng quan trọng như iốt, kẽm, hỗ trợ sản xuất DNA, RNA…
Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều phốt pho sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa canxi – phốt pho làm tăng nguy cơ loãng xương.
Ốc rất giàu axit béo omega-3, được biết là có tác dụng chống viêm, tương tự như cá hồi, trứng, quả óc chó, hạt lanh và các loại rau lá xanh như rau bina. Thành phần này sẽ kiểm soát quá trình sản xuất các phân tử liên quan đến quá trình viêm như eicosanoids, cytokine…
Vì vậy, người bị bệnh gút có thể ăn ốc để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưng chỉ nên ăn ở mức vừa phải để tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Cách chế biến thực phẩm cũng có thể ảnh hưởng ít nhiều đến lượng purin tiêu thụ. Trong đó, ốc hấp, luộc cho thấy có khả năng thải bớt purin trong đồ ăn vào nước trong quá trình đun sôi.
Ngoài ra, nấu ốc với nhiệt độ thấp cũng được coi là một giải pháp hữu ích.