Ngày 14-8, Đội 3, Phòng cảnh sát Hình sự (PC45), Công an TP.HCM cho biết vừa phá chuyên án triệt phá băng đá nóng xe máy chuyên nhắm vào các cửa hàng thức ăn nhanh hoặc cửa hàng tiện ích 24/24 giờ trên địa bàn TP.HCM.

Trùm tiêu thụ xe gian bị bắt sau ngày cưới  - ảnh 1
Duy (bên phải) và Thuật tại cơ quan điều tra. Ảnh CA.

Theo đó, vào khoảng tháng 4-2018, trinh sát phát hiện đường dây trộm cắp xe máy hoạt động trên các địa bàn như Tân Bình, Gò Vấp, quận 2... Theo đó, nhóm này đều nghiện ma túy đá, game bắn cá. Để tránh bị phát hiện, nhóm này thường chia thành 2 tên và chuyên đá nóng xe máy sau 0 giờ.

Tất cả các phương tiện do nhóm này trộm đều được Nguyễn Anh Duy (ngụ phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân), cùng đàn em là Nguyễn Văn Thuật (19 tuổi, quê An Giang) tiêu thụ.

Duy sau khi có hàng thì phân loại, xe nào có giấy tờ thì phái Thuật mang vào tiệm cầm đồ cho có giá, các phương tiện khác đều được đẩy sang Campuchia hoặc bán theo mối quen.

Theo trinh sát đội 3, từ khoảng tháng 4-2018, đã nắm được quy luật hoạt động của đường dây này. Nhiều chiến sĩ phải đeo bám ròng rã xuyên đêm để biết được từng địa chỉ nhà, nhân thân thậm chí cả người yêu của đối tượng trong đường dây.

Công an lên kế hoạch triệt phá. “Lúc trinh sát báo về là hai đối tượng trong đường dây vừa trộm xe ở một tiệm Internet trên đường Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp) và bán lại cho đàn em của Duy là thời cơ đã chín muồi. Tuy nhiên, chúng tôi nắm được vào ngày 20-7, Duy tổ chức lễ cưới nên tạm hoãn binh, chờ xong ngày vui của người này mới tiến hành bắt” – một cán bộ thuộc Đội 3 nói.

Duy và Thuật sau đó bị bắt. Qua truy xét, cảnh sát bắt thêm 4 đối tượng liên quan khác để phục vụ điều tra.

18 xe tang vật hiện bị cảnh sát phát hiện, thu giữ. Trong số này có hai phương tiện là xe Vision biển số 72K1-138.64 và xe Sirius biển số 59N1-092.28 hiện chưa xác định được bị hại.

Cảnh sát cũng ra thông báo ai là bị hại hoặc biết thêm thông tin hãy đến trụ sở Đội 3, PC45 để hỗ trợ quá trình điều tra, truy xét.