ATM của Agribank: “Liệt” và quan liêu

Gần ba ngày nay tại nhiều tỉnh, thành khách hàng nhốn nháo và khó chịu vì hệ thống máy ATM của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) chập chờn.

ATM trở chứng

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 5-10 toàn bộ 26 máy rút tiền tự động của Ngân hàng Agribank tại Thừa Thiên-Huế đều bị tê liệt. Trước đó hai ngày, hàng trăm người dân cũng không thể rút tiền từ các máy ATM của ngân hàng này. Tại các điểm đặt máy ATM, khách hàng nhận được thông báo hẹn đến 14 giờ chiều sự cố mạng sẽ được khắc phục. Tuy nhiên, đến 14 giờ chiều nhiều khách hàng quay lại thì lại xuất hiện thêm thông báo mới, hẹn đến 19 giờ tối 5-10.

Cũng trong ngày hôm qua, khổ nhất là nhiều sinh viên đã thất vọng ra về khi ATM liệt. “Cả ba ngày nay em đều đến điểm ATM tại đường Hà Nội rút tiền nhưng đều phải về tay không” - em Trần Thị Hoan, sinh viên Cao đẳng nghề Du lịch Huế, cho biết.

ATM của Agribank: “Liệt” và quan liêu ảnh 1

Nhiều khách hàng cần rút tiền đã phải lỡ việc khi máy ATM bị sự cố. Ảnh: HTD

Bị lỗi chẳng thèm thông báo

Tại TP Đà Nẵng, hầu như hệ thống ATM của Agribank cũng bị tê liệt, gián đoạn, gây bức xúc cho khách hàng. Tại các trụ ATM của Agribank, mặc dù máy rút tiền bị lỗi thế nhưng các nhân viên của ngân hàng này vẫn không ghi thông báo cho khách hàng biết rõ. Chỉ đến khi khách hàng thao tác rút tiền thì mới biết bị lỗi, gây bức xúc cho khách hàng.

Tại Ninh Thuận, theo ghi nhận, hệ thống máy ATM của Agribank cũng trở chứng khiến nhiều khách hàng cần rút tiền đã phải lỡ việc.

Đến tối qua, các khách hàng vẫn không thể rút tiền tại các cột ATM của Agribank. Nhưng khách hàng cũng có thể thực hiện rút tiền tại các cột ATM của một số ngân hàng khác có liên kết. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải mất một khoản phí thanh toán cho mỗi lần rút. Hiện việc khắc phục sự cố này vẫn chưa biết khi nào sẽ xong và khách hàng vẫn còn phải chờ đợi.

Tại TP.HCM, hệ thống máy ATM của ngân hàng này cũng gặp vấn đề. Nhiều khách hàng phản ánh không thể chuyển khoản hay rút tiền từ hệ thống ATM. Trong cùng ngày ở nhiều quận trong nội thành có nhiều lúc máy ATM hoạt động rồi lại báo lỗi ngưng giao dịch.

Tại nâng cấp và bởi... đường truyền

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Văn Toàn, Giám đốc Ngân hàng Agribank Chi nhánh Thừa Thiên-Huế, cho biết không chỉ các máy rút tiền của Thừa Thiên-Huế bị mà là tình trạng chung của toàn quốc.

“Sau khi khách hàng phản ánh, chúng tôi liên tục liên hệ ra ngoài Hà Nội để hỏi về sự cố. Nguyên nhân các máy bị tê liệt là do nâng cấp hệ thống máy chủ. Còn những ngày trước, do vào cuối tháng số lượng người rút tiền đông nên hệ thống mạng bị chậm chứ không hẳn tắc nghẽn. Ngoài ra, ngân hàng cũng đã cử các nhân viên ra túc trực tại các điểm ATM để giải thích về sự cố cho khách hàng hiểu” - ông Toàn cho biết.

Còn một lãnh đạo Ngân hàng Agribank Chi nhánh Chi Lăng (TP Đà Nẵng) cho biết các cột trụ ATM đã bị lỗi toàn hệ thống trong thời gian qua. Lỗi này không chỉ diễn ra ở Đà Nẵng mà còn xảy ra tại nhiều địa phương khác. Nguyên nhân là do rớt mạng, lỗi phần mềm vì lượng người rút quá lớn dẫn đến quá tải. Một nguyên nhân khác là do mưa lũ trong những ngày qua.

Cuối giờ chiều, phóng viên liên lạc với một lãnh đạo phụ trách về thẻ ATM của Ngân hàng Agribank thì được xác nhận là hệ thống ATM trên toàn quốc bị lỗi mạng cục bộ. Ông cho biết đang đi công tác nước ngoài cũng mới được báo cáo như vậy. Lỗi chủ yếu là do các nhà cung cấp dịch vụ mạng. Về lỗi của máy ATM như phản ánh, ông này cho biết đây là sự cố bất khả kháng. “Ngân hàng Agribank khắc phục bằng cách thuê thêm đường truyền của nhà cung cấp dịch vụ mạng khác để hỗ trợ về đường truyền”.

Máy chủ không bị hacker tấn công

Hệ thống máy chủ vẫn an toàn, dữ liệu vẫn đảm bảo. Hiện nay mỗi chi nhánh Agribank đều được trang bị hai đường truyền thuê của mạng VTN và Viettel. Hệ thống Agribank có bảy trung tâm xử lý, còn đường truyền thì thuê của nhiều đối tác như EVN, FPT, VDC, VNPT…

Ông NGUYỄN THUẦN PHONG, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin của Agribank

B.NHƠN - M.PHƯƠNG - LÊ PHI

Hàng tỉ đô sẽ đổ vào Hóc Môn và Củ Chi

Hàng tỉ đô sẽ đổ vào Hóc Môn và Củ Chi

(PLO)- Trong khuân khổ hội nghị Xúc tiến đầu tư vào 2 huyện Hóc Môn - Củ Chi, nhiều nhà đầu tư cho biết sẽ tìm hiểu và có nhiều dự án tỉ đô tại khu vực này trong thời gian sắp tới.