Ba kịch bản tiêu thụ vải thiều trong đại dịch COVID-19

Ngày 26-4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra tình hình sản xuất quả vải, công tác chuẩn bị cho xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản tại tỉnh Bắc Giang.

Thông tin từ ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, hiện công tác chuẩn bị xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản đã hoàn thành.

Năm 2020, tỉnh Bắc Giang có trên 28.000 ha vải, sản lượng ước đạt trên 160.000 ha. Ảnh: VĂN GIANG

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, Bắc Giang đã chủ động xây dựng ba kịch bản cụ thể đối với tiêu thụ vải thiều. 

Theo đó, kịch bản thuận lợi nhất là xuất khẩu sang các thị trường, các thị trường truyền thống và thị trường mới. Kịch bản thứ hai là khó khăn nhưng vẫn có thể xuất khẩu được. Kịch bản thứ ba là không xuất khẩu được. Trong các kịch bản, Bắc Giang đặc biệt coi trọng thị trường nội địa.

"Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tỉnh đặc biệt coi trọng thị trường nội địa. Đây là thị trường tiềm năng với khoảng 100 triệu dân, khai thác tốt thì sản lượng vải của Bắc Giang hoàn toàn không phải lo lắng về đầu ra" - ông Thái nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (ngoài cùng, bên phải) kiểm tra tình hình sản xuất quả vải tại Bắc Giang. Ảnh: VĂN GIANG

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đánh giá, vụ vải năm nay chịu tác động bởi hai yếu tố. Đó là diễn biến thời tiết bất thuận có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, giảm giá trị và dịch COVID-19 sẽ gây gián đoạn thị trường, đặc biệt là các thị trường xuất khẩu.

Bộ trưởng đánh giá cao về cơ cấu mùa vụ vải của Bắc Giang với 30% diện tích vải vụ sớm cùng với ba kịch bản cho sản xuất, xuất khẩu. Tuy nhiên, tư lệnh ngành nông nghiệp lưu ý tỉnh cần tiếp tục rà soát kỹ hơn các kịch bản, chú ý kỹ thuật chăm sóc để đảm bảo năm nay tiếp tục có vụ vải được mùa, được giá.

"Bộ Nông nghiệp đã chủ động làm việc với các tỉnh, thành phố về tiêu thụ nông sản, đặc biệt tỉnh Bắc Giang, địa phương chiếm đến 50 % tổng sản lượng vải cả nước để xây dựng những nhóm giải pháp tích cực, chủ động phấn đấu năm nay tiếp tục là một năm vải được mùa, được giá” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Năm 2020, tỉnh Bắc Giang có trên 28.000 ha vải, sản lượng ước đạt trên 160.000 ha, tăng 10.000 tấn so với năm 2019. Trong đó, vải sớm 6.000 ha, sản lượng 45.000 tấn, thu hoạch từ  ngày 20-5 đến 5-6; vải thiều chính vụ trên 22.100 ha, sản lượng 115.000 tấn, thu hoạch từ ngày 10-6.

Diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh có 15.000 ha, chiếm 53% tổng diện tích toàn tỉnh, sản lượng ước đạt 110.000 tấn, chiếm gần 69% tổng sản lượng. 

Vải chứng nhận GlobalGAP với 80 ha, sản lượng ước đạt 500 tấn phục vụ các thị trường cao cấp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm