Bà Rịa-Vũng Tàu có công văn phòng chống dịch trước kỳ nghỉ Lễ

Đầu giờ chiều 28-4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có công văn về việc tăng cường phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Công văn nhấn mạnh yêu cầu các sở ngành, địa phương tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch; tăng cường cảnh giác, không chủ quan, lơ là với nguy cơ dịch bệnh; xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 phải thực hiện kiên trì, hình thành nếp sống, sinh hoạt, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và địa phương chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra dịch bệnh phức tạp do không quyết liệt, kịp thời triển khai các giải pháp phòng ngừa hiệu quả… Thực hiện nghiêm túc phương châm bốn tại chỗ, chủ động ứng phó với các cấp độ dịch, đặc biệt là trong thời gian diễn ra các hoạt động chào mừng Lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.

Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trung bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng…

Người dân, du khách tham dự sự kiện tại BR-VT dịp Lễ đều phải chấp hành nghiêm biện pháp phòng dịch trong đó có đeo khẩu trang. Ảnh:TK

Các ngành, địa phương phải chủ động phối hợp với ngành Y tế xây dụng kế hoạch, sẵn sàng đáp ứng với các tình huống về dịch bệnh tại địa phương trong các sự kiện sắp tới như: Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Kỳ thi tốt nghiệp phổ thông; Lễ hội, sự kiện lớn , lễ hội du lịch hè tại địa phương . Căn cứ chức năng nhiệm vụ và quyền hạn chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tại địa phương theo quy định.

Kích hoạt lại các tổ, đội giám sát cách ly, theo dõi sức khỏe người dân tại cộng đồng...UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn kiểm tra, tiếp tục duy trì ở mỗi xã, phường, thị trấn các Tổ phòng chống dịch cộng đồng. Đồng thời căn cứ tình hình thực tế quyết định thành lập các Tổ giảm sát cộng đồng đối với từng khu phố, thôn, ấp để theo dõi, giám sát, tăng cường trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Với các xã, phường, thị trấn có doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, hộ kinh doanh gia đình, lái xe công cộng, dịch vụ, ngư dân, bệnh viện tư nhân,... cần mời các đơn vị liên quan đến ký cam kết phòng chống dịch.

Sở GTVT phải yêu cầu, nhắc nhở các nhà xe, chủ phương tiện vận tải tiếp tục tục hiện nghiêm các quy định về khai báo y tế, chấp hành các biện pháp phòng chống dịch 5K; yêu cầu các phương tiện vận chuyển hành khách có điểm đến trên địa bàn tỉnh phải lưu dữ liệu hành khách để sẵn sang phục vụ điều tra dịch tễ, truy vết khi cần thiết. Phối hợp với UBND huyện Côn Đảo kiểm tra việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trên các tuyển tàu, chuyến bay đến và đi từ huyện Côn Đảo.

Sở Du lịch chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để kết nối với hệ thống an toàn COVID-19 quốc gia.  Chủ trì kiểm tra, giám sát công tác chấp hành thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại các khách sạn, resort và các cơ sở lưu trú.

Sở Văn hóa Thể thao hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.

Đối với các đơn vị lực lượng vũ trang cần tổ chức bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực cách ly; sẵn sàng lực lượng xử lý các tình huống xảy ra; tăng cường kiểm tra, rà soát các đối tượng lưu trú, không để lọt các đối tượng nhập cảnh trái phép; Tăng cường xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang nơi công cộng; Quản lý chặt các trường hợp nhập cảnh, siết chặt kiểm soát khu vực biên giới đường biển, đặc biệt là tại các cửa song, cửa lạch... không để sót, lọt các đối tượng nhập cảnh trái phép bằng đường biển vào địa bàn tỉnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm