'Bác sĩ Linh CR' nói về BN91 và các ca COVID-19 tử vong

Ngày 12-8, Bệnh viện (BV) Phổi Đà Nẵng cho xuất viện Bệnh nhân 445 sau khi được công bố khỏi bệnh, chiến thắng COVID-19. Đây là bệnh nhân COVID-19 thứ năm tại Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh.

Chia sẻ với PV tại BV Phổi Đà Nẵng, bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - BV Chợ Rẫy, cho hay ông được giao nhiệm vụ thiết lập, chịu trách nhiệm chuyên môn về hồi sức cấp cứu cho các bệnh nhân COVID-19 nặng tại Đà Nẵng.

'Bác sĩ Linh CR' nói về BN91 và các ca COVID-19 tử vong ảnh 1

Bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - BV Chợ Rẫy (thứ 2 từ phải) tại buổi ra viện của Bệnh nhân 445 sáng 12-8. Ảnh: HÀ HẢI

Hiện, đơn nguyên điều trị tích cực (ICU) tại BV Phổi Đà Nẵng đang điều trị cho 14 bệnh nhân COVID-19 nặng. Trong đó, hai bệnh nhân phải chạy ECMO, bốn bệnh nhân lọc máu và tám bệnh nhân phải thở oxy.

Theo bác sĩ Linh, nhiều bệnh nhân tại Đà Nẵng có bệnh nền như suy tim, suy thận mạn, đái tháo đường… Đa số bệnh nhân trên 60 tuổi khiến công tác điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Bác sĩ Linh khẳng định, ngành y tế đã đầu tư hệ thống ICU rất hoàn chỉnh, các bác sĩ cũng nỗ lực hết sức mình.

“Nhưng bản thân bệnh nền của những bệnh nhân này đã có tỉ lệ tử vong rất cao nên khi nhiễm COVID-19, kèm thêm tổn thương phổi nữa thì bệnh lý trở nên nặng hơn. Nhiều bệnh nhân có tiên lượng tử vong cao” – bác sĩ Linh cho hay.

Cũng theo vị bác sĩ này, tình hình dịch hiện tại phức tạp hơn trước rất nhiều. Do xuất phát từ môi trường bệnh viện, bệnh nhân đa số đã có nhiều bệnh mạn tính cộng thêm mắc COVID-19 nên đã có nhiều bệnh nhân tử vong.

Là cứu tinh của Bệnh nhân 91, bác sĩ Linh cho hay nhiều người hỏi vì sao bệnh nhân người Anh này bệnh nặng như vậy mà mình có thể điều trị thành công.

“Thật ra Bệnh nhân 91 tuổi còn trẻ, 43 tuổi và chỉ béo phì, không có bệnh mạn tính. Các chức năng gan, thận hay các cơ quan khác rất khỏe mạnh. Quá trình nằm viện, bệnh nhân xuất hiện nhiều đợt nhiễm trùng, chúng tôi lập tức kiểm soát được. Còn các bệnh nhân hiện tại, bệnh nền rất phức tạp” – bác sĩ Linh chia sẻ.

Theo bác sĩ Linh, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại Đà Nẵng, các y bác sĩ sẽ có nhiều phương pháp xử lý, điều trị cụ thể hơn cho bệnh nhân COVID-19 trong thời gian tới.

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.