Bão số 13: Xử lý nghiêm khắc thủy điện gây mất an toàn hạ du

Chiều 14-11, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (Ban chỉ đạo Trung ương) có văn bản gửi Bộ Công Thương; UBND các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên; Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) về việc đảm bảo an toàn công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện.

Bão số 13: Xử lý nghiêm khắc thủy điện gây mất an toàn hạ du ảnh 1
Thủy điện Thượng Nhật (Thừa Thiên - Huế) chưa thực hiện đúng các quy định về tích nước và vận hành, gây mất an toàn cho hạ du. Ảnh: CTV

Theo Ban chỉ đạo Trung ương, trong thời gian qua, phần lớn các thủy điện đã hoạt động hiệu quả, tham gia cắt lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du.

Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng một số thủy điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ do tư nhân quản lý chưa thực hiện đúng các quy định về tích nước và vận hành, gây mất an toàn cho hạ du.

Ban chỉ đạo Trung ương dẫn ra hai trường hợp điển hình là trường hợp thủy điện Đắk Kar, tỉnh Đắk Nông và gần đây nhất là thủy điện Thượng Nhật ở huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Để đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện, trước mắt nhằm chủ động ứng phó với bão số 13 và mưa, lũ sau bão, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Bộ Công thương, EVN và UBND các địa phương khẩn trương triển khai chỉ đạo các cơ quan chức năng, các chủ hồ và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp tổ chức kiểm tra, rà soát việc thực hiện các quy định về tích nước, vận hành cũng như các phương án đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa theo quy định. 

Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm thì yêu cầu xử lý nghiêm, báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai.

"Đối với trường hợp vi phạm tại thủy điện Thượng Nhật, đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ việc chấp hành của chủ hồ đồng thời xử lý nghiêm theo quy định, tránh để xảy ra tình trạng tương tự" - công văn nêu rõ.

Công an TP.HCM có Trưởng ban Chuyên đề mới

Chuyên đề Công an TP.HCM có Trưởng ban mới

(PLO)- Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an làm Trưởng ban Chuyên đề Công an TP.HCM-ấn phẩm của báo Công an nhân dân.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.