Câu chuyện bất động sản (BĐS) hưởng lợi nhờ dự án cầu đường luôn được giới đầu tư BĐS quan tâm nhất. Hiện nay, một trong những dự án cầu “hot” nhất là cầu Thủ Thiêm 2 nối khu vực trung tâm quận 1, TP.HCM (đường Tôn Đức Thắng và khu đất vàng Ba Son) với khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2.

Theo các chuyên gia BĐS, cả hai đầu cầu dự án cầu Thủ Thiêm 2 đều là những vị trí đắc địa mà giới BĐS luôn muốn sở hữu.

Bất động sản ăn theo dự án cầu

Ngoài thông tin dự án sẽ được thông xe kỹ thuật vào tháng 12 năm nay, theo ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, hiện Sở GTVT cũng đã có văn bản kiến nghị gửi UBND TP xem xét đặt tên cho công trình cầu, đường trục chính trong khu đô thị Thủ Thiêm, trong đó có cầu Thủ Thiêm 2. Ông Lâm cho rằng các cầu hiện nay dù mang tên Thủ Thiêm và được đánh số 1, 2, 3, 4 nhưng không mang nhiều ý nghĩa.

Với những thông tin tích cực đó, một loạt dự án BĐS cũng chuyển mình theo. Phía đầu cầu quận 1 của cầu Thủ Thiêm 2, thông tin trên các diễn đàn BĐS, “siêu dự án The Sun Ba Son”, tòa nhà cao ốc văn phòng tại tổ hợp Ba Son đã được tái khởi động. Khu vực dự án tòa nhà cao 60 tầng nằm ở khu Ba Son, sát chân cầu Thủ Thiêm 2 này có tổng diện tích 6.000 m2, diện tích sàn xây dựng hơn 106.000 m2, đây là dự án phức hợp văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ chung cư cao cấp. Hiện dự án đang rục rịch ép cọc thử tải và làm mới rào chắn quanh dự án để tiếp tục triển khai dự án.

Gần đó, khách sạn Hilton đầu tiên tại Sài Gòn nằm ngay mặt tiền Công trường Mê Linh, đối diện với quảng trường trung tâm của khu đô thị Thủ Thiêm cũng được thông tin về việc hoàn thiện việc cất nóc dự án. Tòa tháp khách sạn cao 40 tầng sẽ gồm 300 phòng nghỉ tiêu chuẩn năm sao quốc tế của Tập đoàn Hilton.

Phía đầu cầu bên Thủ Thiêm của cầu Thủ Thiêm 2, dự án The River Thủ Thiêm cũng vừa mở bán đợt 1 vào cuối tháng 5 vừa qua. The River Thủ Thiêm là dự án căn hộ cao cấp có quy mô 15.378 m2 bao gồm sáu tháp căn hộ cao từ 12 đến 24 tầng với gần 1.140 căn hộ cao cấp.

Nhiều dự án bất động sản ‘trỗi dậy’ theo cầu Thủ Thiêm 2 - ảnh 1
Cầu Thủ Thiêm 2 dần thành hình, kéo theo các dự án bất động sản tiềm năng. (Ảnh do chủ đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 2 cung cấp)

Giá đất như thế nào khi có cầu Thủ Thiêm 2?

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP) - một đơn vị phát triển và phân phối BĐS, đánh giá cầu Thủ Thiêm 2 không giúp giá BĐS Thủ Thiêm tăng thêm. “Nhìn tổng quan có thể thấy giá đất Thủ Thiêm đã tăng khá mạnh sau năm 2018. Có khu vực tăng gấp 2-3 lần, thậm chí giá căn hộ có nơi tăng 50%. Do vậy, việc có thêm cầu sẽ không làm giá tăng lần nữa” - ông Việt phân tích.

Theo các chuyên gia BĐS, ngoài hạ tầng, điều Thủ Thiêm đang thực sự cần là những tiện ích thiết thực như nhà trẻ, trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm, khu giải trí, khu nghỉ dưỡng... Những yếu tố này sẽ giúp thu hút dân cư đến sinh sống, thu hút khách đến tham quan, vui chơi và tạo ra luồng lưu thông đến các dự án BĐS đang hiện hữu nơi đây. Ví dụ, các shophouse bán nội thất luôn vắng khách vì không có dân thì người thuê shophouse khá chật vật, chủ nhà cũng không thể tăng giá thuê, khi đó giá trị shophouse không thể tăng.

“Thủ Thiêm nên tham khảo cách làm của Phú Mỹ Hưng, những cây cầu nối vào quận 1 không quan trọng để giúp giá trị BĐS Phú Mỹ Hưng gia tăng mà chính chất lượng dân cư và chất lượng tiện ích của nơi đây quyết định” - ông Việt tư vấn.

Hoàn thành dự án vào cuối năm 2020

Cầu Thủ Thiêm 2 nối khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 với trung tâm quận 1. Cầu có tổng chiều dài 1.465 m, trong đó phần cầu dài 885,7 m với sáu làn xe.

Cầu được thiết kế dây văng với trụ tháp chính có hình dáng kiến trúc cầu Rồng cao 113 m, nghiêng về phía Thủ Thiêm. Đây là biểu tượng cổng chào từ trung tâm TP qua khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hiện chủ đầu tư dự án là Công ty CP Địa ốc Đại Quang Minh đang dồn toàn lực để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành dự án vào cuối năm 2020.