Bắt vụ vận chuyển 10 kg ngà voi giấu trong thùng tôm hùm ​

Ngày 24-4, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Cục Hải quan TP.HCM cho biết, vừa phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an TP.HCM) bắt giữ một nam hành khách 37 tuổi, tên H.V.A (quê Hà Tĩnh) về hành vi vận chuyển trái phép sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm.

Bắt vụ vận chuyển 10 kg ngà voi giấu trong thùng tôm hùm   ​ ảnh 1
Ngà voi được ngụy trang trong thùng tôm hùm

Được biết, qua công tác thu thập thông tin, cơ quan hải quan đã tiến hành kiểm tra hành lý của hành khách nêu trên. Cơ quan này phát hiện 02 cái ngà voi, trọng lượng gần 10kg được đối tượng cất giấu tinh vi bằng cách sơn đen và quấn giấy bạc bên ngoài, sau đó cất giấu trong thùng hàng tôm hùm và cá khô nhằm qua mặt cơ quan hải quan.

Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã giám định và kết luận số ngà voi trên là ngà voi Châu Phi, có tên khoa học là Loxodonta Africana. Đây là loại  voi thuộc danh mục các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm không được phép săn bắt, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển theo Công ước Cites.

Hiện Hải quan Tân Sơn Nhất đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành mở rộng điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định.