Bị ảo giác vì hơi "hàng đá", thanh niên dùng búa tấn công bạn

HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ về nhân thân và trạng thái tinh thần bị cáo khi gây án nên đã tuyên mức nhẹ nhất mà công tố viên đề nghị là từ 8 đến 10 năm tù.

Bị ảo giác vì hơi "hàng đá", thanh niên dùng búa tấn công bạn ảnh 1

Bị cáo Hưng tại tòa.

Khuya ngày 15-8-2013, Mã Nông Phú trong lúc chơi game với Hưng tại quán internet trên đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp có gửi Hưng giữ dùm chiếc ví của mẹ. Bên trong ví có 400.000 đồng và một số giấy tờ tùy thân. Đến sáng hôm sau Hưng về trước và quên đưa lại ví cho Phú.

Khoảng hơn 7 giờ, Phú nhờ bạn chở qua nhà dì Hưng gần đó để gặp Hưng lấy lại ví. Lúc này trong nhà chỉ có mình Hưng, trên gác khi nghe Phú kêu Hưng có ảo giác có người đến giết mình. Do trước đó, Hưng có sử dụng "hàng đá" với hai người  bạn. Hưng liền chuẩn bị một cây búa lớn để giết Phú. Khi chuẩn bị xong, Hưng ném chìa khóa xuống đất cho Phú tự mở cửa vào nhà. Khi Phú đi lên gần đến đầu cầu thang thì Hưng đứng phía trên bất ngờ tấn công Phú liên tục. Phú né tránh nên ngã trượt cầu thang và bỏ chạy ra ngoài tri hô.

Mọi người đưa Phú đi cấp cứu và kết luận bác sĩ xác định nạn nhân bị thuơng tật 28%. Hưng sau đó bị công an mời về làm việc. Giám định về tâm thần xác định Hưng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, trong khi gây án Hưng bị rối loạn loạn thần và hành vi do sử dụng các chất gây ảo giác, hạn chế khả năng, hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi.

Tại cơ quan điều tra, Hưng khai sau khi dùng "hàng đá" không ngủ và chơi game suốt đêm nên có ảo giác có người muốn giết mình nên gây án như trên. Lúc đó, Hưng không biết rõ hành vi của mình và Phú là ai. Hưng khai chỉ khi "ngửi thấy mùi máu, đầu óc tôi mới tỉnh táo lại".

Tại tòa, ba Hưng khai không biết con nghiện mấy tháng nay chỉ thấy trí nhớ của con dạo này có hiện tượng hay quên. Nạn nhân và cả gia đình bị cáo cũng cho là không có cách lý giải nào khác động cơ giết người của Hưng là do ảo giác...

HOÀNG YẾN