Việc cấp chứng thư chỉ được thực hiện trở lại khi doanh nghiệp (DN) hoàn thành điều tra nguyên nhân lô hàng bị cảnh báo, thiết lập và thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp. Đồng thời các DN phải chấp hành chế độ lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu/nhóm chỉ tiêu vi phạm đối với từng lô hàng xuất khẩu của sản phẩm vi phạm.
Trước đó, ngày 2-8, Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm thuộc Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa một DN chế biến thủy sản của Việt Nam ra khỏi danh sách được phép xuất khẩu thủy sản vào thị trường này. Lý do: Một lô hàng của DN này bị phát hiện có hóa chất kháng sinh cấm.