Bị CSGT phạt vì chở quá tải, tài xế bảo ‘chở đúng không đủ ăn'

Ngày 1-4, nhiều đội/trạm thuộc Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM đã ra quân xử phạt xe chở quá tải, quá khổ trên địa bàn TP.

csgt-phat-xe-qua-tai

CSGT Bình Triệu đã dừng nhiều xe để kiểm tra. Ảnh: HOÀNG KIM

Có mặt tại khu vực dưới chân cầu vượt Bình Phước (TP Thủ Đức), Đội CSGT Bình Triệu đã đặt thiết bị cân tải trọng, cọc tiêu hình chóp để hình thành khu vực kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe tải.

Trong vòng khoảng hai giờ đồng hồ, CSGT đã kiểm tra hơn 10 xe tải và lập biên bản xử phạt ba trường hợp chở hàng vượt quá tải trọng cho phép. 

Trong đó, tài xế tên Phạm Xuân T. chở nước đá vượt tải trọng 171%. CSGT cho biết đối với phương tiện này, anh T. chi được phép chuyên chở 530 kg nhưng anh này đã chở đến 910 kg là không đúng quy định. 

csgt-phat-xe-qua-tai

CSGT dùng thiết bị đo chuyên dụng để kiểm tra vi phạm. Ảnh: HOÀNG KIM

Thừa nhận đây là xe của mình, anh T. cho biết anh thường chở nước đá đi qua khu vực này, hôm nay do gặp trục trặc nên anh khởi hành trễ, còn những lần trước đều khởi hành lúc hơn 4 giờ sáng nên chưa bị CSGT xử phạt.

Trần tình đối với vi phạm của mình, anh T. nói: “Nói chung cũng vì mưu sinh thôi…. Bây giờ nếu bảo chở đúng tải thì không biết có đủ ăn không?”. Anh T. cũng đoán mình chở quá tải khoảng vài trăm kí.

Cũng tại đây, CSGT còn lập biên bản đối với một xe ben chở đất vượt quá tải trọng cho phép 76% và một xe tải chở hàng quá tải đến 296%.

CSGT giải thích đối với vi phạm quá tải, ngoài phạt tiền, tài xế còn bị tước bằng lái xe. Ngoài ra, nếu tài xế chỉ là người chở thuê thì theo Nghị định 100/2019, CSGT sẽ xử phạt cả chủ xe.

csgt-phat-xe-qua-tai

Nhiều phương tiện được CSGT cân tải trọng. Ảnh: HOÀNG KIM

Trước đó, như PLO đã thông tin, Phòng PC08 Công an TP.HCM đã mở cao điểm xử phạt xe chở quá tải, quá khổ từ ngày 1-4 đến 31-12.

Cụ thể, CSGT tập trung xử phạt xe ô tô tải, xe ô tô kéo rơ-moóc hoặc sơ mi rơ-moóc. Các lỗi vi phạm mà CSGT nhắm tới là chở hàng vượt quá tải trọng thiết kế của xe, quá tải trọng của cầu, đường; quá khổ giới hạn của xe, cầu đường mà không có giấy phép lưu hành do cơ quan có thẩm quyền cấp; tự ý cải tạo, thay đổi kích thước thành, thùng xe; xe ô tô vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng vi phạm các quy định khi tham gia giao thông.

Trường hợp chủ xe giao xe hoặc để cho người làm công, người đại diện lái xe thực hiện các hành vi vi phạm nêu trên cũng sẽ bị xử phạt theo Điều 30 Nghị định 100/2019.

Đối với trường hợp vi phạm, lực lượng CSGT sẽ lập biên bản, tạm giữ các loại giấy tờ, phù hiệu xe tải, tem kiểm định có liên quan đến tài xế, phương tiện, hàng hóa.

CSGT cũng yêu cầu chủ xe, lái xe có trách nhiệm hạ tải, bảo quản hàng hóa theo quy định, sau khi bảo đảm trọng tải theo quy định thì mới cho xe tiếp tục lưu hành (trừ trường hợp phải tạm giữ xe theo quy định).

Nếu lái xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra tải trọng hoặc không đồng ý kết quả cân tải trọng, cố tình cản trở giao thông hoặc tụ tập xe thành đoàn gây cản trở giao thông, gây áp lực chống đối thì CSGT sẽ sử dụng các thiết bị nghiệp vụ ghi nhận lại để làm căn cứ xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn