Bị hủy án vì không mời luật sư cho bị cáo

Xét xử lại từ đầu trong vụ Nguyễn Tường Gian bị quy kết phạm tội giết người vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Trưa 22-1-2010, Gian đi đám cưới về gặp người quen nên kéo nhau vào một quán ở xã Long Thuận, Thủ Thừa (Long An) uống rượu. Tại đây, Gian và anh Tâm có xảy ra cự cãi. Mọi người đã can ngăn nhưng sau khi rời khỏi quán, Gian vẫn đuổi theo anh Tâm. Khi chặn được xe của anh Tâm, Gian lấy dao trong cốp xe của mình ra đâm anh Tâm nhiều nhát khiến nạn nhân ngã quỵ. Mọi người đưa nạn nhân đi cấp cứu, còn Gian thì quăng hung khí bỏ chạy. Theo kết quả giám định, anh Tâm bị thương tật vĩnh viễn 40%.

Xử sơ thẩm hồi tháng 3, TAND tỉnh Long An đã phạt Gian tám năm tù về tội giết người và buộc bồi thường cho nạn nhân hơn 36 triệu đồng. Trong bản án, tòa nhận định trước đó điều tra viên có giải thích quyền và nghĩa vụ cho Gian nhưng Gian không đồng ý có người bào chữa nên quá trình tố tụng không có sự tham gia của người bào chữa.

Sau đó, Gian kháng cáo xin giảm án và yêu cầu tòa phúc thẩm xem xét về việc Gian chỉ phạm tội cố ý gây thương tích chứ không phải giết người.

Theo tòa phúc thẩm, trong vụ án, Gian bị truy tố và đưa xét xử theo điểm n Khoản 1 Điều 93 BLHS (có khung hình phạt cao nhất là án tử hình). Theo quy định, cơ quan điều tra và VKS bắt buộc phải mời người bào chữa cho Gian nhưng hai cơ quan này lại không làm. Bản án sơ thẩm lý giải vì Gian không đồng ý nên quá trình tố tụng không có sự tham gia của người bào chữa. Tuy nhiên, trong hồ sơ án lại có bút lục của Gian yêu cầu mời luật sư. Ngoài ra, tại phiên phúc thẩm, bị cáo còn có dấu hiệu bị bệnh tâm thần, cần phải làm rõ về tình trạng bệnh của bị cáo.

HOÀNG YẾN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm