Bí thư Đà Nẵng: Nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19

Sáng 2-7, tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 4, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay, TP đã đề ra chủ đề năm 2021 là “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế” với quyết tâm tăng trưởng GRDP đạt 6%.

Đà Nẵng cũng đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thông qua nhiều cơ chế, chính sách quan trọng cho sự phát triển trong thời gian đến.

Bí thư Đà Nẵng: Nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19 ảnh 1
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng. Ảnh: TU

Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 từ đầu tháng 5 đã ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các mục tiêu năm 2021. Nhiều lĩnh vực, ngành nghề, doanh nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề do tác động của dịch bệnh, nhất là ngành dịch vụ du lịch.

Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các công trình, dự án trọng điểm còn chậm, dẫn đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp. Thu tiền sử dụng đất chưa đạt kế hoạch. Nhiều quyết sách đã được ban hành nhưng kết quả triển khai còn chậm. Tình hình lao động, việc làm, đời sống của một bộ phận người dân gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tại Hội nghị, Thành ủy Đà Nẵng cũng đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm sáu tháng cuối năm 2021. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là phòng chống dịch COVID-19 nhằm đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng tập trung triển khai thực thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Nhất là sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy khi không tổ chức HĐND ở quận, phường và triển khai thực hiện chính quyền nông thôn ở huyện Hòa Vang.

6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội Đà Nẵng có bước khôi phục và tăng trưởng trên một số lĩnh vực, GRDP sáu tháng ước tăng gần 5%. TP đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 11 dự án trong nước với tổng vốn 2.015 tỉ đồng, cấp mới 19 dự án FDI với tổng vốn 148 triệu USD. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 11.387 tỉ đồng, bằng 52,3% dự toán…