Bình Dương: Bệnh viện hàng trăm tỉ thành nơi trú ngụ của bò

Hai công trình bệnh viện chuyên khoa Tâm Thần (Bệnh viện Tâm Thần) và bệnh viện chuyên khoa Lao (Bệnh viện Lao), nằm sát nhau (phường Phú Chánh, thị xã Tân Uyên), đã hoàn thành từ cuối năm 2018. Thế nhưng, sau gần 2 năm, cả hai công trình này vẫn đang bị bỏ hoang và có dấu hiệu xuống cấp.

Một khu nhà đã khang trang, sạch sẽ tại bệnh viện Tâm Thần bỗng “biến” thành nơi cư ngụ của một đàn bò.

Bình Dương: Bệnh viện hàng trăm tỉ thành nơi trú ngụ của bò ảnh 1
Bệnh viện Tâm Thần được xây dựng khang trang, bị bỏ hoang, biến thành nơi nuôi bò. Ảnh: LÊ ÁNH

Bệnh viện “biến” thành chuồng bò.

Ghi nhận tại bệnh viện Tâm Thần vào sáng 18-8, tại đây cả cổng chính và cổng phụ đều được mở nhưng không một bóng người trông coi.

Bên trong là 2 khu nhà lớn cao khoảng 4 tầng được trang bị một số thiết bị, máy lạnh, bàn ghế, gường…

Khuôn viên bệnh viện, cỏ dại mọc um tùm. Các khu nhà đều “cửa đóng, then cài”, một số bàn ghế, trang thiết bị nằm ngổn ngang phủ đầy bụi. Một số phần của các khu nhà có dấu hiệu bị xuống cấp.

Một khu nhà rộng khoảng 200 m2 nằm ngay sát cổng phụ của bệnh viện này, ngập tràn phân bò.

Vào bên trong, phóng viên ghi nhận khu này có khoảng hơn 10 phòng được lắp quạt nhưng còn trống. Phân bò ngập tràn lan từ ngoài vào trong. Một số phòng được phủ kín phân bò còn mới, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Cũng tại thời điểm này, trong khuôn viên bệnh viện có một đàn bò đang gặm cỏ. Khi phóng viên đang ghi hình thì bất chợt có hai chú bò từ trong trạm điện của bệnh viện lao ra. Khi vào bên trong kiểm tra, chúng tôi hốt hoảng vì trạm điện vẫn đang hoạt động nhưng cửa không khóa.

Còn tại bệnh viện Lao, sát bệnh viện Tâm Thần cũng có vài dãy nhà lớn cũng chưa được đưa vào hoạt động.

Theo ghi nhận, tại đây vẫn đang bỏ không, cỏ dại mọc um tùm và có dấu hiệu bị xuống cấp. Tại đây, có một công trình đang tiếp tục xây dựng, chỉ có một số công nhân đang làm việc.

Vừa xây xong, bệnh viện hàng trăm tỉ đã xuống cấp

Giải thích về việc 2 công trình trên chưa được đưa vào sử dụng, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, vào tháng 7-2019, Ban Quản lý dự án tỉnh này tổ chức bàn giao hai công trình này cho bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Tuy nhiên, do công trình chưa được làm vệ sinh, một số chỗ có thấm dột, nền bong tróc, một số cửa đi không đóng mở được nên phía bệnh viện chưa tiếp nhận toàn bộ các hạng mục của 2 công trình này. Tạm thời, bệnh viện Đa khoa tỉnh có bố trí 1 tổ bảo vệ để bảo vệ công trình.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết thêm do thiết kế của bệnh viện chuyên khoa trong giai đoạn 1 chưa xây dựng các công trình như nhà giữ xe, nhà ăn, căn tin nên chưa thể đưa vào hoạt động.

Sau đó, bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư xây dựng một số công trình phụ trợ tại đây.

Việc này đã được UBND tỉnh chấp nhận nhưng các thủ tục theo quy định về đầu tư công từ vốn nhà nước mất nhiều thời gian nên tiến độ chậm. Dự kiến đến tháng 9-2020 các công trình phụ trợ mới hoàn thành.

Ông Huỳnh Thành Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, vào tháng 4-2020 đơn vị đã bố trí bệnh viện Lao thành bệnh viện dã chiến. Tại đây, đã bố trí đầy đủ trang thiết bị để phục vụ công tác chống dịch.

Còn việc, tại sao có một đang bò được thả trong khuôn viên bệnh viện Tâm Thần và một khu nhà ngập tràn phân bò. Lãnh đạo Sở y tế chỉ ghi nhận, chưa trả lời.

Một số hình ảnh của BV bị biến thành nơi trú ngụ của bò:

Bình Dương: Bệnh viện hàng trăm tỉ thành nơi trú ngụ của bò ảnh 2
Hai chú bò rong chơi trong trạm điện tại bệnh viện Tâm Thần. Ảnh: LÊ ÁNH

Bình Dương: Bệnh viện hàng trăm tỉ thành nơi trú ngụ của bò ảnh 3

Bình Dương: Bệnh viện hàng trăm tỉ thành nơi trú ngụ của bò ảnh 4
Bên trong một khu nhà, phân bò ngập tràn từ ngoài vào trong bốc mùi hôi thối nồng nặc. Thiết bị PCCC vứt ngổn ngang. Ảnh: LÊ ÁNH

Bình Dương: Bệnh viện hàng trăm tỉ thành nơi trú ngụ của bò ảnh 5
Bên trong bệnh viện Tâm Thần, các trang thiết bị nằm ngổn ngang, phủ đầy bụi. Ảnh: LÊ ÁNH

Bình Dương: Bệnh viện hàng trăm tỉ thành nơi trú ngụ của bò ảnh 6
Các khu nhà bên trong bệnh viện Tâm Thần bị bỏ hoang, có dấu hiệu xuống cấp. Ảnh: LÊ ÁNH

Bình Dương: Bệnh viện hàng trăm tỉ thành nơi trú ngụ của bò ảnh 7
Bệnh viện Lao bỏ hoang đang được bố trí thành bệnh viện dã chiến. Ảnh: LÊ ÁNH

 

Hai công trình trăm tỉ

Hai công trình bệnh viện Tâm Thần và bệnh viện Lao, được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt từ tháng 5-2013, thời gian thực hiện từ năm 2014-2018.

Bệnh viện chuyên khoa Tâm thần có quy mô 300 giường, chia làm 2 giai đoạn (mỗi giai đoạn đầu tư 150 giường). Tổng mức đầu tư được phê duyệt hơn 247 tỷ đồng.

Bệnh viện chuyên khoa Lao phổi có quy mô 300 giường, chia làm 2 giai đoạn (mỗi giai đoạn đầu tư 150 giường). Tổng mức đầu tư được phê duyệt hơn 276 tỷ đồng.

Cả hai 2 công trình trên đã hoàn thành vào cuối năm 2018.