Bình Thuận yêu cầu kiểm tra thông tin nhà thầu năng lực kém

Ngày 14-12, ông Lê Quang Vinh, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận, đã ký văn bản truyền đạt ý kiến của chủ tịch UBND tỉnh gửi Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận liên quan đến phản ảnh của Pháp Luật TP.HCM.

Bình Thuận yêu cầu kiểm tra thông tin nhà thầu năng lực kém  ảnh 1

Công trình trụ sở Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận trong tình trạng dở dang.

Theo văn bản này, ngày 13-12, Pháp Luật TP.HCM đăng bài “Phải thuê trụ sở làm việc vì nhà thầu” phản ánh trụ sở làm việc Hội Chữ thập đỏ; nhà làm việc Trung tâm nghiên cứu phát triển cây thanh long; phòng khám đa khoa khu vực Mũi Né… đều do Công ty TNHH Vũ Môn thi công.

Công ty này dù năng lực kém nhưng vẫn liên tiếp trúng thầu nhiều công trình về văn hóa, y tế, giáo dục, xã hội ở Bình Thuận.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, kiểm tra, xử lý thông tin trên, phản hồi cho Pháp Luật TP.HCM và cộng đồng quan tâm được rõ.

Kết quả báo cáo UBND tỉnh trước ngày 29-12.

Bình Thuận yêu cầu kiểm tra thông tin nhà thầu năng lực kém  ảnh 2

Bên trong công trình.

Như đã phản ảnh, công trình trụ sở làm việc của Hội Chữ thập đỏ Bình Thuận có tổng mức đầu tư xấp xỉ 6 tỉ đồng với quy mô một trệt, hai lầu theo quyết định vào tháng 9-2016 của Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận. Công ty TNHH Vũ Môn là đơn vị thi công từ đầu năm 2017. Thế nhưng công ty chỉ xây xong phần móng và một số cột bê tông rồi bỏ hoang gần hai năm qua trong khi chủ đầu tư đã ứng 1 tỉ đồng và nay phải thuê nhà với 20 triệu đồng/tháng để làm việc.

Sở dĩ công trình này dở dang, bỏ hoang vì đơn vị thi công không có năng lực. Điều lạ là công ty lại cũng trúng thầu, thi công nhiều công trình rồi để xảy ra nhiều tai tiếng.

Cụ thể, Công ty Vũ Môn cũng trúng thầu xây dựng nhà làm việc của Trung tâm Nghiên cứu phát triển cây thanh long Bình Thuận với giá gần 5 tỉ đồng. Cuối tháng 12-2017, chủ đầu tư phát hiện đơn vị thi công đã xây phần đà kiềng bê tông cốt thép không đúng kích thước hình học, sai lệch tim trục so với thiết kế được duyệt.

Nhiều phần móng xây thiếu kích thước và lệch tim, có nơi lệch đến 10 cm. Trước tình trạng này, chủ đầu tư buộc phải đập bỏ phần móng tiền tỉ và đến nay công trình vẫn chưa xây dựng xong trong khi theo hợp đồng phải bàn giao nhà làm việc từ tháng 6-2018.

Bình Thuận yêu cầu kiểm tra thông tin nhà thầu năng lực kém  ảnh 3

Công trình chưa hoàn thành khiến Hội Chữ thập đỏ phải bỏ tiền đi thuê chỗ làm việc.

Một công trình khác cũng do công ty này thi công nhưng sau đó vài năm đã hư hỏng và nhà nước phải bỏ ngân sách hơn 2,4 tỉ đồng mà lẽ ra đơn vị thi công phải có trách nhiệm việc này.

Dư luận ở TP Phan Thiết cho rằng Công ty Vũ Môn liên tiếp trúng thầu nhiều công trình về văn hóa, y tế, giáo dục, xã hội ở Bình Thuận dù năng lực kém.