Bình Tân và Bình Chánh chiếm 40% số vụ TNGT toàn TP.HCM

Sáng 25-5, tại ngã tư Nguyễn Văn Linh-quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh, TP.HCM), Trạm CSGT Đa Phước (thuộc Phòng PC67 Công an TP.HCM) đã xử lý khá nhiều trường hợp vi phạm giao thông. Việc xử lý nhằm hạn chế tình trạng tai nạn giao thông (TNGT) đang diễn biến phức tạp khu vực này.
Bình Tân và Bình Chánh chiếm 40% số vụ TNGT toàn TP.HCM ảnh 1

Anh Huỳnh Phi Công (34 tuổi, ngụ Phú Yên) thừa nhận lỗi vượt đèn đỏ. Ảnh: L. THOA

Một người vi phạm là anh Huỳnh Phi Công (34 tuổi, ngụ tỉnh Phú Yên). Anh này khi đến ngã tư Nguyễn Văn Linh - quốc lộ 50 thì gặp đèn đỏ nhưng vẫn rẽ trái để qua quốc lộ 50 và bị lực lượng CSGT lập biên bản xử phạt vì lỗi vượt đèn đỏ, chuyển làn không đúng quy định.
“Nếu đợi đến đèn xanh mới đi thì sẽ gặp rất nhiều xe tải từ phía bên kia băng qua rất khó đi. Vì vậy đang rất vội đi công việc nên tôi đánh liều băng qua trước” - anh Công cho biết và thừa nhận đây là lỗi của mình nên chấp nhận đóng phạt.
Bình Tân và Bình Chánh chiếm 40% số vụ TNGT toàn TP.HCM ảnh 2

Sáng 25-5, Trạm CSGT Đa Phước đã xử lý nhiều trường hợp xe máy vi phạm giao thông, là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT cho khu vực quốc lộ 50. Ảnh: L. THOA

Theo Trung tá Huỳnh Văn Hảo, Phó Trạm trưởng Trạm CSGT Đa Phước, sáu tháng đầu năm, trên địa bàn trạm đảm trách xảy ra 19 vụ TNGT.
Trong đó riêng tuyến quốc lộ 50 nối TP.HCM và Long An xảy ra đến 12 vụ. Nguyên nhân chính là do ý thức người tham gia giao thông với bảy vụ đi không đúng phần đường, chiều đường quy định; hai vụ không chú ý quan sát; một vụ vượt xe không đúng quy định, một vụ không giữ khoảng cách an toàn và một vụ liên quan người đi bộ.
Bình Tân và Bình Chánh chiếm 40% số vụ TNGT toàn TP.HCM ảnh 3

Đa số người vi phạm đều chấp nhận đóng phạt. Ảnh: L.THOA

Phân tích thêm về tình trạng này, Trung tá Hảo cho biết nhiều vụ tai nạn giao thông đều xảy ra giữa xe máy và ô tô tải hoặc ô tô khách. Trong đó, nhiều lỗi do xe máy đi không đúng chiều đường, làn đường quy định; thường vượt, rẽ mà không tuân thủ đèn tín hiệu nên gây va chạm với xe tải, xe khách. Điều này dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc về sinh mạng.
“Tuyến quốc lộ 50 lại đường nhỏ, hẹp, không có dải phân cách. Nếu không lưu thông đúng phần đường thì dễ gây nên tình trạng đối đầu giữa hai dòng xe, gặp tình huống đang chạy tốc độ cao là dẫn đến TNGT” - Trung tá Hảo lý giải nguyên nhân tuyến đường này xảy ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng.
Vị lãnh đạo Trạm CSGT Đa Phước đưa ra lời khuyên rằng đối với xe cộ nếu muốn chuyển hướng thì phải quan sát kỹ trước sau, khi có tín hiệu đèn mới di chuyển, tránh gây nguy hiểm cho bản thân và người đi đường.
 

Mới đây, trong buổi làm việc với quận Bình Tân và huyện Bình Chánh về tình hình trật tự an toàn giao thông năm 2018, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định việc kéo giảm TNGT tại hai địa phương này là vấn đề cấp bách. Vì hiện nay hai quận, huyện này có số vụ TNGT đã chiếm tới 40% số vụ tai nạn được thống kê của cả TP.

Do đó, ông đã yêu cầu Bình Tân và Bình Chánh chủ động có biện pháp hiệu quả để lập lại trật tự an toàn giao thông, để kéo giảm tai nạn giao thông về cả ba mặt. Cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân cũng như phối hợp với các sở ngành để giải quyết các vấn đề liên quan tới hạ tầng giao thông. Đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế thiệt hại về TNGT gây ra.

Riêng huyện Bình Chánh phải nỗ lực hơn để số người chết vì TNGT giảm xuống mức thấp nhất có thể, không để quá 100 người/năm.