Bitexco được quản lý vịnh Hạ Long?

“Vấn đề quản lý và thu phí vịnh Hạ Long chỉ là một khía cạnh nhỏ trong phương án đầu tư của tập đoàn vào Quảng Ninh với đề án Nâng cao chất lượng khai thác dịch vụ vịnh Hạ Long và Bái Tử Long”. Đó là chia sẻ của đại diện Tập đoàn Bitexco với Pháp Luật TP.HCM chiều 25-7 liên quan đến thông tin tập đoàn này đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ninh về việc nhượng quyền thu phí, quản lý du lịch vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long.

Đề xuất quản lý, thu phí du lịch 50 năm

Đại diện của Bitexco cho biết thêm đề án nhượng quyền thu phí vịnh Hạ Long mới chỉ dừng lại ở đề xuất ý tưởng trong cuộc họp với tỉnh Quảng Ninh vừa qua. Nếu UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý chủ trương, khi đó tập đoàn mới tiến hành nghiên cứu, lập đề án cụ thể.

Bitexco được quản lý vịnh Hạ Long? ảnh 1

Một góc vịnh Hạ Long nhìn từ đất liền. Ảnh: HTD

Trước đó, theo thông tin tại cuộc làm việc giữa Bitexco với tỉnh Quảng Ninh ngày 22-7, phía Bitexco đưa ra năm nội dung chính nghiên cứu gồm hiện trạng du lịch vịnh Hạ Long, đề xuất phương án kinh doanh, đề xuất mô hình nhượng quyền, kế hoạch triển khai và năng lực của tập đoàn. Mục tiêu nhằm phát triển Hạ Long thành điểm đến hàng đầu trong khu vực Đông Á và tạo thương hiệu du lịch đẳng cấp quốc tế cho vịnh Hạ Long; hướng tới khai thác, quản lý tổng thể, đồng bộ, chuyên nghiệp. Đồng thời đảm bảo tính phù hợp với chiến lược vùng, tính bền vững của thiên nhiên và tính an toàn du lịch cho vịnh Hạ Long, Bái Tử Long.

Để thực hiện được nội dung trên, Bitexco đề nghị Quảng Ninh nhượng quyền thu phí và quản lý du lịch vịnh Hạ Long, Bái Tử Long trong vòng 50 năm. Hợp đồng thực hiện trên nguyên tắc: Tận dụng thế mạnh các bên, chia sẻ rủi ro và lợi ích hợp lý; giảm thiểu sự thay đổi, không gây ảnh hưởng bất lợi cho các bên; giảm bớt trách nhiệm, rủi ro và đảm bảo doanh thu cho tỉnh; mang lợi ích kinh tế đủ hấp dẫn cho nhà đầu tư tư nhân.

UBND tỉnh Quảng Ninh đang xem xét

ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT&DL), cho hay vấn đề mới chỉ là đề xuất của Bitexco và tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ mới tiếp xúc, lắng nghe. “Cá nhân có nhu cầu đề xuất thì tỉnh lắng nghe nhưng tỉnh cũng chưa thống nhất về việc này. Tổng cục sẽ đưa ra quan điểm của ngành du lịch nếu tỉnh có quyết định chính thức hoặc là tỉnh xin ý kiến về vấn đề này. Hiện tại chưa thấy ai nói gì, đề xuất gì với tổng cục một cách chính thức nên chưa thể nói gì lúc này” - ông Cường cho biết.

Chiều 25-7, UBND tỉnh Quảng Ninh thông tin: tỉnh có chủ trương tách chức năng, nhiệm vụ dịch vụ, khai thác, thu phí vịnh Hạ Long ra khỏi Ban Quản lý vịnh Hạ Long để ban quản lý chuyên sâu, tập trung nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với di sản để bảo tồn, phát huy hiệu quả giá trị di sản. Đồng thời xã hội hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng thu từ phí tham quan vịnh Hạ Long. Do vậy, tỉnh đã mời các cơ quan, đơn vị tham gia để quản trị công tác khai thác, dịch vụ, thu phí vịnh Hạ Long tốt hơn, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đây không phải là dự án, do vậy không có giao quản lý đất, mặt nước.

Về đề xuất của Bitexco, UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định hiện tỉnh mới xem xét ban đầu, chưa có quyết định giao, thời gian giao và tỉnh đang yêu cầu Bitexco hoàn chỉnh phương án, báo cáo trong tháng 8-2014 để xem xét, quyết định. “Quyết định sau khi được đưa ra phải đảm bảo đúng luật pháp, Công ước của UNESCO về quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản vịnh Hạ Long” - UBND tỉnh Quảng Ninh nêu quan điểm.

TRÀ PHƯƠNG - VIẾT THỊNH

Doanh thu du lịch sẽ tăng lên 500 lần

Theo đề xuất của Bitexco, phí nhượng quyền ba năm đầu sẽ là 90 tỉ đồng, ba năm tiếp theo là 130 tỉ đồng, các năm sau đó là 160 tỉ đồng. Tỉ lệ chia lợi nhuận cho tỉnh Quảng Ninh là sau ba năm đầu 20%, sáu năm tiếp theo là 30% và sau 10 năm là 50%. Doanh thu du lịch từ vịnh Hạ Long dự kiến đạt ngưỡng 5 tỉ USD (hiện tại là 10 triệu USD).

Thiếu điện phải cắt luân phiên, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Thiếu điện phải cắt luân phiên, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(PLO)- Trước những khó khăn trong cung ứng điện, ngày 6-6, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan thực hiện các giải pháp để bảo đảm cung ứng điện cho mùa khô 2023 và thời gian tới.
Nhiều nhà thuốc tây trúng giải hoá đơn may mắn

Nhiều nhà thuốc tây trúng giải hoá đơn may mắn

(PLO)- Tính đến ngày 5-6, Cục Thuế TP.HCM đã ghi nhận hơn 1.900 doanh nghiệp và trên 500 hộ kinh doanh chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền.