Bộ Công an nói về tiến độ điều tra vụ Việt Á, Tân Hoàng Minh, AIC

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Trung tướng Tô Ân Xô cho hay Bộ Công an rất chú trọng việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tài chính, nguồn tiền, tài sản của các đối tượng trong “vòng ngắm”.

Chiều 1-10, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến tiến độ điều tra các vụ án Việt Á, Tân Hoàng Minh, AIC...

“Đề nghị lãnh đạo Bộ Công an cho biết thêm về tiến độ điều tra các vụ án Việt Á, chuyến bay giải cứu và AIC. Trong đó, vụ Việt Á đến nay đã xác định đối với cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương có hành vi trục lợi, liên quan tham nhũng không? Vụ chuyến bay giải cứu đã xác định được số tiền nhận hối lộ của các bị can bị khởi tố, bắt giam hay chưa?”- phóng viên hỏi.

Bộ Công an nói về tiến độ điều tra vụ Việt Á, Tân Hoàng Minh, AIC ảnh 1

Trung tướng Tô Ân Xô.

Trả lời, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho hay theo chức năng, nhiệm vụ, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Bộ đã tiếp tục tập trung lực lượng, khẩn trương điều tra bảo đảm đúng tiến độ theo quy định của pháp luật.

“Bộ Công an thực hiện theo phương châm thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người ngay, xử lý một vụ cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực, làm không ngừng nghỉ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó”- người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh.

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin vụ Việt Á đến nay cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố, áp dụng các biện pháp ngăn chặn với 28 bị can; vụ Cục Lãnh sự với 21 bị can; vụ Tân Hoàng Minh 7 bị can.

“Bộ sẽ tiếp tục mở rộng điều tra trong thời gian tới”- ông Tô Ân Xô nói.

Điểm đặc biệt trong các vụ án này, theo người phát ngôn Bộ Công an, đây hầu hết là các vụ án kinh tế. Trong quá trình tiến hành tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tài chính, nguồn tiền, tài sản của các đối tượng trong “vòng ngắm”.

Khi tiến hành khởi tố vụ án thì số tài sản, các nguồn tiền này được phong toả, kê biên.

Vụ Tân Hoàng Minh, số tài sản được kê biên, phong toả khoảng 4.000 tỉ.

Vụ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số thiệt hại ước tính là 150 tỉ nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên, phong toả khoảng 1.000 tỉ.

“Như vậy tài sản của nhà nước sẽ được đảm bảo”- ông Tô Ân Xô nói.