Bộ Công an thông tin về vụ án tại công ty Phúc Sơn

(PLO)- Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, công ty Phúc Sơn bỏ ngoài sổ sách, không kê khai hệ thống tài chính, trốn thuế gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước trên 640 tỉ đồng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 2-3, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin về vụ án liên quan đến Công ty Phúc Sơn vừa khởi tố hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Ông Xô cho hay, Công ty Phúc Sơn hoạt động ở lĩnh vực xây lắp thuộc cấp huyện từ năm 2004, với quy mô vừa phải. Tuy nhiên, từ năm 2015, công ty này phát triển rất nhanh, nhận nhiều công trình từ Bắc đến Nam. Đến nay công ty này có 21 dự án, với tổng mức đầu tư trên 40 nghìn tỉ đồng.

Hiện nay, cơ quan điều tra mới bước đầu xem xét 2 dự án ở Vĩnh Phúc. Kết quả cho thấy công ty này bỏ ngoài sổ sách, không kê khai hệ thống tài chính, trốn thuế gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước trên 640 tỉ đồng; nợ hàng chục nghìn tỉ đồng tiền thuế…

Bên cạnh đó, nhiều dự án bất động sản của công ty này chưa đủ điều kiện để bán, chưa đủ điều kiện để đưa vào thị trường nhưng công ty này đã bán và thu tiền nhưng không giao đất cho nhà đầu tư. Kết quả, gây thiệt hại cho người dân hàng chục nghìn tỉ đồng.

Công ty Phúc Sơn
Người phát ngôn Bộ Công an - Trung tướng Tô Ân Xô thông tin về vụ án của Công ty Phúc Sơn hồi cuối tháng 2 vừa qua. Ảnh: X.Đ

Qua sự việc này, theo ông Xô, cũng thấy rõ trách nhiệm của nhà quản lý là không kiểm soát hoạt động kê khai tài chính của công ty này.

“Công ty Phúc Sơn đang thiếu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chuyên môn. Mặc dù công ty không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế nhưng vẫn được hoạt động”, ông Xô nói.

Ngoài ra, ông Xô còn cho rằng, cơ quan quản lý không nắm được năng lực thực tế của doanh nghiệp khi nhận dự án.

"Năng lực, mức độ của công ty rất vừa phải nhưng trúng thầu hàng nghìn tỷ đồng. Trong khi nhiều công ty hùng mạnh cũng không nhận được những dự án lớn như thế", ông Xô nói.

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin thêm, theo cơ quan điều tra, Phó Tổng Giám đốc của Công ty Phúc Sơn mới học xong lớp 4.

"Nghèo vượt khó làm giàu thì hoan nghênh, nhưng nghèo vượt khó làm giàu không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, Nhà nước", ông Xô nêu quan điểm.

Ông Xô cho biết cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ, mở rộng điều tra để xử lý đúng người, đúng tội và thu hồi tài sản.

Trước đó, hôm 26-2, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty cổ phần đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.

Cùng ngày, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Hậu (tên thường gọi Hậu "Pháo"), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn.

Năm người khác bị khởi tố, bắt tạm giam trong cùng vụ án gồm: Nguyễn Thị Hằng - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn; Đỗ Thị Mai - Kế toán trưởng; Hoàng Thị Tuyết Hạnh - Kế toán viên; Trần Hữu Định - Giám đốc Công ty CP đầu tư Nam Á Group và Nguyễn Hồng Sơn - Lao động tự do.

Kết quả điều tra ban đầu xác định chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn và các bị can đã có các hành vi giả mạo, khai man, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu, tài sản liên quan... gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Sau khi VKSND tối cao phê chuẩn các quyết định, lệnh tố tụng nêu trên, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt, thực hiện khám xét nơi ở và nơi làm việc của các bị can.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm