Bộ Công Thương giới thiệu nhân sự tổng giám đốc VEAM?

Văn bản do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải ký. Theo đó, Bộ Công Thương cử ông Phan Phạm Hà làm người đại diện phần vốn nhà nước tại VEAM nhiệm kỳ 2017-2021. Ông Hà sẽ đại diện cho 292,336 triệu cổ phần nhà nước, chiếm tỉ lệ 22% vốn điều lệ của VEAM.

Đồng thời Bộ cũng điều chỉnh tỉ lệ phần vốn nhà nước như sau: Ông Bùi Quang Chuyện, Chủ tịch HĐQT VEAM (24,47%); ông Vũ Quang Tâm, ông Ngô Văn Tuyển (quyền Tổng giám đốc) và ông Lê Hữu Phúc đều sở hữu 14% vốn nhà nước. 

Bộ Công Thương giới thiệu nhân sự tổng giám đốc VEAM? ảnh 1

Bộ Công Thương cử ông Phan Phạm Hà làm người đại diện phần vốn nhà nước tại VEAM nhiệm kỳ 2017-2021.

Trước đó, vào đầu tháng 11-2019, Bộ Công Thương đã có văn bản đề cử ông Phan Phạm Hà làm người đại diện vốn nhà nước tại VEAM, giới thiệu tham gia HĐQT, giữ chức tổng giám đốc VEAM.

Ông Phan Phạm Hà, sinh năm 1975, quê Hưng Nguyên, Nghệ An, hiện là đại diện phần vốn nhà nước, thành viên HĐQT Tổng Công ty Máy và Thiết bị công nghiệp - MIE (Bộ Công Thương), tổng giám đốc Công ty Cơ khí Hà Nội - HAMECO (đơn vị trực thuộc MIE). Ông Hà có trình độ chuyên môn là cử nhân kế toán, thạc sĩ kinh tế, cao cấp lý luận chính trị. 

Theo Điệu lệ của VEAM năm 2018, thì chức danh tổng giám đốc sẽ do HĐQT bổ nhiệm từ một trong số các thành viên HĐQT, hoặc thuê người khác làm tổng giám đốc. Như vậy, ông Phan Phạm Hà cần phải được đại hội đồng cổ đông VEAM bầu vào HĐQT. Hoặc khi chưa là thành viên HĐQT VEAM, ông Phan Phạm Hà có thể đảm nhận chức tổng giám đốc nếu có đầy đủ phẩm chất, năng lực, tiêu chuẩn, điều kiện và được HĐQT VEAM đồng ý ký hợp đồng thuê làm tổng giám đốc.

Theo quy chế quản lý người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp do Bộ Công Thương là đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước được Bộ ban hành năm 2016, thì người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp này không được kiêm nhiệm làm người đại diện ở doanh nghiệp khác có vốn nhà nước do Bộ Công Thương làm chủ sở hữu.

Điều này cũng được quy định tương tự tại Điều 6 Nghị định 106/2015 của Chính phủ (quy định về quản lý người đại diện phần vốn nhà nước giữ các chức danh quản lý tại doanh nghiệp mà nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

Trong khi đó, trao đổi với PV, một lãnh đạo MIE cho biết ông Phan Phạm Hà đang là người đại diện phần vốn nhà nước, thành viên HĐQT tại MIE. 

Như vậy, ông Hà đang đồng thời là người đại diện phần vốn nhà nước tại VEAM và MIE. Hai đơn vị này đều thuộc chủ sở hữu là Bộ Công Thương. 

Ngày 3-8-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đồng thời C03 đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt ông Trần Ngọc Hà, nguyên chủ tịch HĐQT, nguyên tổng giám đốc VEAM; ông Lâm Chí Quang, nguyên tổng giám đốc VEAM; ông Nguyễn Mạnh Chung, giám đốc Công ty TNHH Máy kéo nông nghiệp; lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với ông Vũ Từ Công, phó tổng giám đốc VEAM.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.