Bộ NN&PTNT làm việc với Đà Nẵng về việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(PLO)- Bộ NN&PTNT làm việc với Đà Nẵng, yêu cầu phải tập trung nguồn lực, xử lý, không để tàu cá không đầy đủ giấy tờ rời cảng ra biển đánh bắt thuỷ hải sản.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-6, tại Đà Nẵng, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) làm việc với UBND TP Đà Nẵng về việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cũng như tiến độ triển khai thực hiện Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng cảng cá Thọ Quang (giai đoạn 2).

Theo sở NN&PTNT TP Đà Nẵng, hiện nay, 100% tàu cá TP Đà Nẵng đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản đã thực hiện sơn đánh dấu tàu cá, kẻ số đăng ký theo quy định tại Thông tư số 23/2018.

Tính từ 8-5-2023 đến ngày 18-6-2024 có 52 tàu cá đã xóa đăng ký trên Hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia Việt Nam (VNfishbase).

tau-ca-chua-dang-kiem.jpg
Đà Nẵng có 310 tàu cá chưa đăng kiểm, đăng ký. Ảnh: MINH TRƯỜNG.

Tổng số tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6 mét trở lên đã đăng ký của thành phố là 1.188 chiếc với tổng công suất 408.899 cv, công suất bình quân 344 cv/tàu.

Tính đến ngày 18-6-2024, số tàu cá chưa đăng kiểm, đăng ký trên địa bàn TP Đà Nẵng có 310 tàu cá chưa đăng kiểm, đăng ký. Trong đó tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 06 mét đến dưới 12 mét là 266 phương tiện; tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 12 đến dưới 15 mét là 35 phương tiện và tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét đến dưới 24 mét là 9 phương tiện (7 ghe và 1 tàu).

tàu cá chưa đăng kiểm
Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà) là cảng cá có quy mô lớn của miền Trung.
Ảnh: MINH TRƯỜNG.

Hiện nay sở NN&PTNT TP Đà Nẵng và các địa phương đang tập trung nguồn lực tổ chức tổng kiểm tra, rà soát, đưa vào quản lý toàn bộ các tàu cá trên địa bàn, đảm bảo nắm chắc thực trạng và tổ chức theo dõi, quản lý.

Tổ chức làm việc trực tiếp hướng dẫn từng chủ tàu cá thực hiện thủ tục đăng ký theo quy định tại Thông tư số 06, đăng kiểm, cấp Giấy phép khai thác thủy sản, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm… hoặc làm thủ tục xóa đăng ký tàu cá theo quy định.

Đối với tàu cá chưa đăng kiểm, đăng ký không đủ điều kiện hoạt động yêu cầu chủ tàu không đưa tàu đi hoạt động khai thác thủy sản khi chưa đầy đủ giấy tờ và không để ngư cụ, thiết bị, dụng cụ khai thác trên tàu và lập danh sách theo dõi trong đó xác định rõ tình trạng hoạt động, vị trí, địa điểm đang neo, đậu gửi các đơn vị, địa phương có liên quan để tra cứu, theo dõi, kiểm tra, xử lý theo quy định).

thu-truong.JPG
Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại buổi làm việc.
Ảnh: MINH TRƯỜNG.

Qua số liệu báo cáo cũng như kiểm tra trực tiếp tại cảng cá, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU yêu cầu UBND TP Đà Nẵng cùng các ngành liên quan phải tập trung nguồn lực, xử lý hết tàu cá chưa có hồ sơ, chưa đăng kiểm cũng như chưa có giấy phép hoạt động. Không để tàu cá không đầy đủ giấy tờ rời cảng ra biển đánh bắt thuỷ hải sản.

Cùng đó, phải triển khai kiểm soát toàn bộ tàu cá đang không hoạt động, xác định được vị trí tàu cá dù đã tắt máy định vị, tránh trường hợp “tàu ma” hoạt động trên biển mà không biết.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu lực lượng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng phải tăng cường tuyên truyền, kiểm soát hơn nữa đối với các tàu thuyền ra vào cảng và nhanh chóng áp dụng công nghệ để thuận tiện trong việc quản lý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm