Bộ trưởng Lao Động: ‘Không thể không tăng tuổi hưu’

Sáng 29-5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội về đề xuất tăng tuổi hưu, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết Nghị quyết số 28/2018 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội đã nêu rất rõ mục tiêu, mục đích về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội .

Trong đó, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phải tính tới yếu tố tăng việc làm và phải căn cứ vào rất nhiều mục tiêu khác như đảm bảo bền vững quỹ bảo hiểm xã hội dài hạn, vấn đề già hoá dân số, giảm khoảng cách về giới…

Ông cho hay: Năm 2014 Việt Nam bắt đầu bước vào già hóa dân số. Cụ thể, từ năm 2000, bình quân mỗi năm có khoảng 1,2 triệu người bước vào độ tuổi lao động, nhưng đến nay giảm xuống còn khoảng 400.000 người. Bên cạnh đó, tốc độ già hóa dân số Việt Nam diễn ra nhanh hơn so với nhiều nước. Bộ Luật Lao động phải tính, tăng có lộ trình tuổi hưu để đón đầu già hóa dân số.

Theo ông Dung, tuổi nghỉ hưu hiện hành đã có hơn 60 năm, lúc tuổi thọ trung bình của Việt Nam chỉ hơn 45 tuổi. Tới nay tuổi thọ trung bình của Việt Nam đang là 76,6 tuổi... “Việt Nam là một trong những nước có tuổi thọ cao trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, ông nói.

Ngoài ra, nhìn về vấn đề đảm sự ổn định quỹ bảo hiểm xã hội, ông cho rằng, hiện nay thời gian đóng BHXH của nam và nữ nhìn chung là thấp. Có người đóng bình quân 20 năm, nhưng hưởng rất cao. Đặc biệt, mức hưởng lương hưu thông thường các nước là 45%, nhưng Việt Nam hưởng lương hưu cao nhất là 75%, có nghĩa bình quân mức hưởng lương hưu của người lao động là 70%. Như vậy, việc tăng tuổi hưu là tổng thể nhiều nguyên nhân nhưng Chính phủ đang thiết kế chính sách để có người về hưu ở tuổi 50.

Về đối tượng được nghỉ hưu sớm, ông Đào Ngọc Dung khẳng định Chính phủ đang rà soát lại toàn bộ những ngành nghề, lĩnh vực được quyền nghỉ hưu sớm để kèm theo bộ luật này.

“Chẳng hạn riêng lĩnh vực than, hầm lò đã quy định có thể nghỉ hưu sớm. Những lực lượng lao động có trình độ cao, ngành nghề có công việc rất đặc biệt như tòa án, kiểm sát, giáo sư, Nhà khoa học giỏi cần khuyến khích họ làm việc suốt đời…”, ông Dung nói và khẳng định đến lúc này không thể không điều chỉnh tuổi nghỉ hưu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm