Bộ Y tế giao ông Phạm Ngọc Đông điều hành Bệnh viện Mắt Trung ương

(PLO)- Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương Phạm Ngọc Đông được giao nhiệm vụ phụ trách, điều hành cơ sở y tế này cho đến khi bệnh viện kiện toàn chức vụ giám đốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Ngày 15-5, Bộ Y tế công bố quyết định giao phụ trách, quản lý, điều hành Bệnh viện Mắt Trung ương (TW) cho Phó Giám đốc Phạm Ngọc Đông.

Quyết định nêu rõ Ban cán sự Đảng Bộ Y tế đã họp và nhất trí để PGS-TS Phạm Ngọc Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt TWphụ trách, quản lý, điều hành bệnh viện đến khi kiện toàn chức vụ giám đốc.

Bộ Y tế giao ông Phạm Ngọc Đông điều hành Bệnh viện Mắt Trung ương
PGS-TS Phạm Ngọc Đông được Bộ Y tế giao phụ trách, quản lý, điều hành Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt TW. Ảnh: Thanh - Minh

Bộ Y tế cũng thống nhất để ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ thôi phụ trách, điều hành bệnh viện từ ngày 15-5.

Phát biểu tại buổi lễ công bố quyết định, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao những đóng góp của ông Hưng trong hơn 8 tháng nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện Mắt TW. Với kinh nghiệm chuyên môn của mình, ông Hưng đã làm tốt nhiệm vụ được giao phó.

Theo Thứ trưởng Y tế, trong quá trình làm việc với lãnh đạo bệnh viện, nhận thấy 100% cán bộ chủ chốt đều có đề xuất với Bộ Y tế cần khẩn trương kiện toàn các chức vụ để cơ sở y tế này sớm ổn định bộ máy.

“Bệnh viện Mắt TW có truyền thống hơn 100 trăm năm rất đáng tự hào. Tuy nhiên, bệnh viện đã có khoảng thời gian lắng xuống do nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan, đây thực sự là điều đáng buồn cho bệnh viện và cả tập thể”- ông Thuấn nói.

Đại diện Bộ Y tế cũng khẳng định nguyện vọng kiện toàn chức vụ giám đốc bệnh viện là rất chính đáng.

Trước khi giao cho ông Nguyễn Tuấn Hưng phụ trách bệnh viện vào tháng 9-2023, Bộ Y tế cũng đã có văn bản hỏi và xin ý kiến các bên liên quan về trường hợp của ông Phạm Ngọc Đông - Phó Giám đốc bệnh viện.

“Tháng 3-2024, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra C01 và các đơn vị liên quan, khẳng định rằng đến giờ phút này ông Phạm Ngọc Đông không có bất cứ vấn đề gì và đủ tiêu chuẩn nhận nhiệm vụ”, ông Thuấn cho biết.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, ông Phạm Ngọc Đông cho biết “vừa mừng vừa lo”.

“Tôi mừng vì nhận được sự tín nhiệm của cán bộ viên chức bệnh viện và lãnh đạo Bộ Y tế, nhưng cũng lo lắng vì được giao nhiệm vụ trong bối cảnh hết sức đặc biệt. Đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, không biết có thể hoàn thành được hay không”, ông Đông chia sẻ.

benh-vien-11.jpg
Từ ngày PGS.TS Nguyễn Xuân Hiệp từ chức Giám đốc và nghỉ hưu, Bộ Y tế đã cử 2 người điều hành Bệnh viện Mắt TW. Ảnh: Thanh Thanh

Theo ông Đông, Bệnh viện Mắt TW đang ở trong giai đoạn rất đặc biệt, chưa từng có trong lịch sử. Tuy nhiên, dù có những khó khăn, đến nay bệnh viện vẫn là một trong những cơ sở y tế nhãn khoa lớn nhất cả nước.

“Tôi xin hứa sẽ cố gắng hết sức, cùng anh em trong bệnh viện đưa bệnh viện phát triển và hoàn thành nhiệm vụ được giao”, ông Đông bày tỏ.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Tuấn Hưng cho biết hiện Bệnh viện Mắt TW đã vượt qua “thời điểm đen tối nhất” và dần ổn định, đang trên đà phát triển và đi đúng hướng.

Do vậy, ông đã đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế xin thôi việc kiêm nhiệm tại cơ sở y tế này, tập trung 100% vào nhiệm vụ được giao tại Vụ tổ chức cán bộ.

“Trong 8 tháng 15 ngày nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện Mắt TW, tôi thường làm việc từ 10-14 tiếng mỗi ngày. Nhưng khi bước sang tuổi 61 vào tháng 4 vừa qua, tôi đã báo cáo với lãnh đạo Bộ Y tế rằng sức khỏe không còn đảm bảo, công việc ở Vụ tổ chức cán bộ còn rất nhiều và đều là những nhiệm vụ rất phức tạp”, ông Hưng nói.

Hiện, Bệnh viện Mắt TW tiếp nhận từ vài trăm cho đến 2000 bệnh nhân, tiến hành mổ gần 400 ca mỗi ngày. Số bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện khoảng khoảng 400 người.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, bệnh viện này cũng đã tiếp nhận gần 30 người hiến giác mạc.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo bệnh viện, đây đều là những điều tích cực, đáng ghi nhận, thể hiện nỗ lực lớn của tập thể bệnh viện sau khi vượt qua rất nhiều khó khăn.

Giữa năm 2023, PGS-TS Phạm Ngọc Đông cùng với 51 cá nhân bao gồm giám đốc, phó giám đốc, các trưởng, phó phòng chuyên môn, nghiệp vụ của Bệnh viện Mắt TW bị Văn phòng Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã 3 lần triệu tập để làm rõ các nội dung liên quan đến các gói thầu thuộc dự án mua sắm hoá chất, vật tư tiêu hao năm 2017 và năm 2018 và đến nay chưa có kết luận.

Thạc sỹ Trần Cao Đại Kỳ Quân, giảng viên Học viện Tư pháp cho rằng, việc C01 chưa có kết luận điều tra nên việc Bộ Y tế giao việc giao điều hành Bệnh viện cho PGS – TS Phạm Ngọc Đông là việc bình thường.

“Tuy nhiên, nếu Bộ Y tế bổ nhiệm ông Đông làm Giám đốc bệnh viện thì cần phải có kết luận cuối cùng của C01 và ý kiến của các cơ quan liên quan”- Thạc sỹ Quân cho biết thêm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm