'Bước đệm' để TP.HCM bật cao trong năm Quý Mão

(PLO)- Nếu xuân Nhâm Dần 2022 TP.HCM đón “Tết tri ân” thì trước thềm năm mới 2023, TP triển khai hàng loạt hoạt động “Tết phục hồi”, kỳ vọng người người, nhà nhà có thể vui đón xuân Quý Mão sung túc và thịnh vượng.

Được biết tâm ý của người đứng đầu Thành ủy TP.HCM - Bí thư Nguyễn Văn Nên trước thềm năm mới chính là: Làm sao để tất cả người dân có cái tết sung túc, vui vẻ, ấm áp hơn sau một năm TP đạt được nhiều thành tựu về tái thiết các hoạt động kinh tế - xã hội.

Dịch COVID-19 cơ bản đã được TP khống chế linh hoạt, hiệu quả, kinh tế từng bước phục hồi, tăng trưởng mạnh trở lại. Vì vậy, tại hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, hôm 16-1, Bí thư Nguyễn Văn Nên bày tỏ mong muốn làm sao để năm nay người dân khắp nơi trên TP này được hưởng cái tết lớn hơn, sung túc hơn, ấm cúng hơn so với năm ngoái.

Tháng 12-2022, nhiều tổng lãnh sự của các nước tại TP.HCM chia sẻ với chúng tôi rằng: TP.HCM đang hồi sinh một cách ấn tượng. Người dân, doanh nghiệp hoạt động lại bình thường như “chưa từng có dịch xảy ra”.

Tổng lãnh sự Mỹ Susan Burns chia sẻ khi bà còn làm việc tại Washington lúc xảy ra đại dịch COVID-19, “mọi người ở đó thực sự coi Việt Nam như một hình mẫu về cách quản lý cân bằng giữa nhu cầu phát triển kinh tế và bảo vệ sức khỏe người dân”. TP.HCM cũng vậy, tất cả đều “không muốn bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau”.

Xuân này, cũng tinh thần ấy, lãnh đạo Thành ủy và UBND TP.HCM sẽ tổ chức tới 43 đoàn, dẫn đầu là lãnh đạo TP và các sở, ban ngành, đoàn thể để đến thăm, chúc tết, động viên, hỗ trợ đông đảo các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, người dân. Từ bệnh viện, trường học, các cơ quan an ninh - quốc phòng đến những nơi nương náu của trẻ mồ côi, người cao tuổi, các hộ dân nghèo, neo đơn hay các gia đình chính sách, có công. 43 đoàn công tác sẽ mang tết đến với nhiều người dân nhất có thể, để khắp cả hàng trăm phường xã, hàng ngàn tuyến đường, con hẻm “ai ai cũng có tết, nhà nhà đón mừng xuân”.

Như “cánh tay nối dài” của chính quyền, rất nhiều đoàn thể, tổ chức tư nhân, nhà tài trợ, mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong nước, cùng với bà con kiều bào khắp nơi trên thế giới đã và đang ra sức để tết về trước ngõ mọi nhà, với quần áo mới, bánh tét bánh chưng, bánh mứt, nhu yếu phẩm, thuốc men... Những chương trình kết nối để “tết đến mọi người, xuân vui mọi nhà” vẫn luôn là đặc trưng của TP này, vốn rất bao dung, hào sảng.

TP.HCM đón xuân Quý Mão với nhiều tín hiệu lạc quan về phục hồi và tăng trưởng. Một lãnh đạo của Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM chia sẻ: Năm 2023 tuy có những dự báo khó khăn nhưng TP sẽ tập trung xây dựng cơ chế, chính sách, huy động nguồn lực chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước để xây dựng và thực hiện nhiều đề án rất được kỳ vọng, như xây dựng trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, điều chỉnh quy hoạch chung tại TP.HCM… gắn liền với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, cũng như các chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị…

Chúng ta kỳ vọng rằng chủ trương “Tết phục hồi” với chương trình hành động mang tết đến với đông đảo nhân dân mà Đảng bộ và chính quyền TP đã triển khai sẽ tạo ra tâm thế hân hoan, tinh thần lạc quan cho nhân dân. Đó là bước đệm cực kỳ quan trọng để TP thực hiện tốt những chương trình phát triển vĩ mô đã đặt ra và kỳ vọng. Nói như một vị tổng lãnh sự tại cuộc gặp đầu năm với lãnh đạo TP hôm 16-1: Những chú mèo có thể bật cao gấp năm, sáu lần so với chiều cao của chúng chỉ trong vòng một cú nhảy. Năm Quý Mão 2023, mong TP.HCM có thể tạo ra những cú “bật cao” đột phá như vậy.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

(PLO)- Ngay sau khi nghị quyết được ban hành, biết bao phụ huynh, sinh viên (SV) bày tỏ vui mừng vì những tâm tư đã được lắng nghe kịp thời giữa tâm bão thông tin về “tăng học phí”
Bệ phóng tăng trưởng 2023

Bệ phóng tăng trưởng 2023

(PLO)- Thể chế và nguồn nhân lực sẽ là những “bệ phóng” cho tăng trưởng không chỉ ở giai đoạn 2023-2025 mà còn cho những năm tiếp theo.
Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

(PLO)-  Việc ghi nhận, tôn vinh những thanh niên có đóng góp nổi bật như tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” không chỉ mang tính phong trào, mà còn góp phần thổi bùng lên ngọn lửa của tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp kiến quốc.
Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

(PLO)- Khi trả lời cho sự xuống cấp của sân Mỹ Đình, đơn vị quản lý trả lời tỉnh bơ là do Hà Nội thiếu nắng trong khi cũng ở Hà Nội nhưng mặt cỏ sân Hàng Đẫy thì xanh mướt, tươi tốt...
Giám sát đăng kiểm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

Giám sát đăng kiểm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

(PLO)- Việc công an khởi tố, khám xét, bắt giữ những người trong ngành đăng kiểm thể hiện sự quyết liệt của lực lượng công an trong việc đảm bảo an toàn giao thông, quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông ngay từ gốc...
Để thu thuế thương mại điện tử xứng tiềm năng

Để thu thuế thương mại điện tử xứng tiềm năng

(PLO)- Sau tám tháng triển khai,có 42 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai thuếvà nộp thuế qua cổng thông tin điện tử từ nhiều quốc gia. Đâylà tín hiệu đáng mừng. Thế nhưnglàm thếnào để thu thuế thương mại điện tử xứng với tiềm năng vẫn là bài toán không hề dễ.
Ách tắc hoàn thuế: Công văn cao hơn luật?

Ách tắc hoàn thuế: Công văn cao hơn luật?

(PLO)- Công văn nghiệp vụ hướng dẫn trong nội bộ ngành thuế nhưng tác động trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp, gây khó cho đối tượng tác động, vô tình đặt ra các rào cản cao hơn luật!