'Bước đệm' để TP.HCM bật cao trong năm Quý Mão

(PLO)- Nếu xuân Nhâm Dần 2022 TP.HCM đón “Tết tri ân” thì trước thềm năm mới 2023, TP triển khai hàng loạt hoạt động “Tết phục hồi”, kỳ vọng người người, nhà nhà có thể vui đón xuân Quý Mão sung túc và thịnh vượng.

Được biết tâm ý của người đứng đầu Thành ủy TP.HCM - Bí thư Nguyễn Văn Nên trước thềm năm mới chính là: Làm sao để tất cả người dân có cái tết sung túc, vui vẻ, ấm áp hơn sau một năm TP đạt được nhiều thành tựu về tái thiết các hoạt động kinh tế - xã hội.

Dịch COVID-19 cơ bản đã được TP khống chế linh hoạt, hiệu quả, kinh tế từng bước phục hồi, tăng trưởng mạnh trở lại. Vì vậy, tại hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, hôm 16-1, Bí thư Nguyễn Văn Nên bày tỏ mong muốn làm sao để năm nay người dân khắp nơi trên TP này được hưởng cái tết lớn hơn, sung túc hơn, ấm cúng hơn so với năm ngoái.

Tháng 12-2022, nhiều tổng lãnh sự của các nước tại TP.HCM chia sẻ với chúng tôi rằng: TP.HCM đang hồi sinh một cách ấn tượng. Người dân, doanh nghiệp hoạt động lại bình thường như “chưa từng có dịch xảy ra”.

Tổng lãnh sự Mỹ Susan Burns chia sẻ khi bà còn làm việc tại Washington lúc xảy ra đại dịch COVID-19, “mọi người ở đó thực sự coi Việt Nam như một hình mẫu về cách quản lý cân bằng giữa nhu cầu phát triển kinh tế và bảo vệ sức khỏe người dân”. TP.HCM cũng vậy, tất cả đều “không muốn bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau”.

Xuân này, cũng tinh thần ấy, lãnh đạo Thành ủy và UBND TP.HCM sẽ tổ chức tới 43 đoàn, dẫn đầu là lãnh đạo TP và các sở, ban ngành, đoàn thể để đến thăm, chúc tết, động viên, hỗ trợ đông đảo các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, người dân. Từ bệnh viện, trường học, các cơ quan an ninh - quốc phòng đến những nơi nương náu của trẻ mồ côi, người cao tuổi, các hộ dân nghèo, neo đơn hay các gia đình chính sách, có công. 43 đoàn công tác sẽ mang tết đến với nhiều người dân nhất có thể, để khắp cả hàng trăm phường xã, hàng ngàn tuyến đường, con hẻm “ai ai cũng có tết, nhà nhà đón mừng xuân”.

Như “cánh tay nối dài” của chính quyền, rất nhiều đoàn thể, tổ chức tư nhân, nhà tài trợ, mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong nước, cùng với bà con kiều bào khắp nơi trên thế giới đã và đang ra sức để tết về trước ngõ mọi nhà, với quần áo mới, bánh tét bánh chưng, bánh mứt, nhu yếu phẩm, thuốc men... Những chương trình kết nối để “tết đến mọi người, xuân vui mọi nhà” vẫn luôn là đặc trưng của TP này, vốn rất bao dung, hào sảng.

TP.HCM đón xuân Quý Mão với nhiều tín hiệu lạc quan về phục hồi và tăng trưởng. Một lãnh đạo của Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM chia sẻ: Năm 2023 tuy có những dự báo khó khăn nhưng TP sẽ tập trung xây dựng cơ chế, chính sách, huy động nguồn lực chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước để xây dựng và thực hiện nhiều đề án rất được kỳ vọng, như xây dựng trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, điều chỉnh quy hoạch chung tại TP.HCM… gắn liền với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, cũng như các chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị…

Chúng ta kỳ vọng rằng chủ trương “Tết phục hồi” với chương trình hành động mang tết đến với đông đảo nhân dân mà Đảng bộ và chính quyền TP đã triển khai sẽ tạo ra tâm thế hân hoan, tinh thần lạc quan cho nhân dân. Đó là bước đệm cực kỳ quan trọng để TP thực hiện tốt những chương trình phát triển vĩ mô đã đặt ra và kỳ vọng. Nói như một vị tổng lãnh sự tại cuộc gặp đầu năm với lãnh đạo TP hôm 16-1: Những chú mèo có thể bật cao gấp năm, sáu lần so với chiều cao của chúng chỉ trong vòng một cú nhảy. Năm Quý Mão 2023, mong TP.HCM có thể tạo ra những cú “bật cao” đột phá như vậy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khát vọng vươn lên của thị trường chứng khoán Việt

Khát vọng vươn lên của thị trường chứng khoán Việt

(PLO)- Nâng cấp thị trường chứng khoán sẽ tạo ra một vị thế và khả năng cạnh tranh mạnh mẽ hơn cho thị trường vốn VN trên trường quốc tế, gia tăng niềm tin và thu hút nguồn lực từ nhà đầu tư nước ngoài...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

(PLO)- Cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm khi thực hiện trọng trách trước Đảng, trước nhân dân với động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì Đảng và nhân dân luôn ghi nhớ và đánh giá công bằng.

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

(PLO)- Công tác dân vận có thành công thì chủ trương, quyết sách phải đúng đắn, hợp lòng dân và khi có điều này thì mọi dự án, công trình có “khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

(PLO)- Nếu chính quyền địa phương và lực lượng chức năng quyết liệt hơn thì có lẽ kết quả “dẹp loạn” các “bến cóc” đã khác!

Để ai cũng có Tết

Để ai cũng có Tết

(PLO)- Năm qua là một năm có nhiều khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ráng chăm lo, thưởng Tết cho người lao động; riêng tại TP.HCM, tiền thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 bình quân hơn 12,3 triệu đồng/người.

Tuấn Hải đi bóng đầy tự tin trước đối thủ lớn Nhật Bản.

Thầy trò HLV Troussier và niềm tin không đánh mất

(PLO)- Sau trận thua Nhật Bản 2-4, những người còn nghi ngờ thầy trò HLV Troussier phải nhìn lại về lối chơi chủ động kiểm soát bóng và khả năng của đội tuyển VN sẽ lột xác ngoạn mục trong tương lai.

Người đánh bắt thủy sản chân chính trên sông Đồng Nai căm phẫn với những kẻ khai thác thủy sản kiểu tận diệt.

Phải chặn ngay nạn tận diệt tôm bằng thuốc trừ sâu

(PLO)- Các lực lượng chức năng cần bắt đầu bằng việc bám sát, khoanh vùng các đối tượng để tuyên truyền, nhắc nhở các quy định về nghiêm cấm sử dụng thuốc trừ sâu để bắt tôm và cảnh báo họ sẽ bị xử lý nghiêm nếu vi phạm.

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

(PLO)- Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đặt vấn đề như trên tại hội nghị tổng kết công tác ngành nội chính Đảng và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

(PLO)- Hoạt động livestream bán hàng tại chợ Bến Thành và tại các chợ hoa ở miền Tây chỉ là bước khởi đầu trong việc kết hợp giữa hoạt động kinh doanh offline và online, kết hợp giữa thương mại và giải trí...

'Bắt trend' trở thành công dân số

'Bắt trend' trở thành công dân số

(PLO)- Với sự chuyển động mạnh mẽ của hệ sinh thái chuyển đổi số, bất kể người dân nào giờ đây cũng có thể “bắt trend” trở thành công dân số.

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

(PLO)- Bộ máy TP Thủ Đức đã khác so với các quận, huyện và để vận hành tốt, rất cần đội ngũ nhân sự đủ giỏi, có đạo đức, tinh thần trách nhiệm... Vì suy cho cùng, bộ máy hợp lý chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là con người trong bộ máy đó.

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

(PLO)- Nhìn trường hợp cầu Mỹ Thuận 2 thì có thể công nghệ làm cầu dây văng đã được các kỹ sư Việt Nam học hỏi qua quá trình cùng với nước ngoài làm cầu Mỹ Thuận 1.

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

(PLO)- Hơn 600 doanh nghiệp (DN) đã đến dự đối thoại về thủ tục thuế, hải quan ngày 13-12 cho thấy vấn đề này chưa bao giờ hết nóng.