Cá lồng chết hàng loạt, dân nghi do thủy điện xả lũ

Ngày 15-11, nhiều hộ dân ở hai thôn An Hải, Hải Tiến (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) đứng ngồi không yên khi nhìn những lồng cá gần đến độ thu hoạch bỗng dưng chết hàng loạt.

Cá lồng chết hàng loạt, dân nghi do thủy điện xả lũ ảnh 1

Người dân khẩn trương vớt cá đem bán cho thương lái.

Theo người dân, cá bắt đầu có hiện tượng lờ đờ vào hôm trước, sau đó chết nổi dày đặc. Nguyên nhân có thể là do thủy điện xả lũ, dòng nước đổ về làm môi trường thay đổi đột ngột.

Bà Nguyễn Thị Vĩnh (thôn An Hải) cho biết: "Gia đình tôi có năm lồng cá, nuôi gần 11 tháng cũng định mấy ngày tới thì xuất bán. Thế nhưng cá chưa kịp bán thì bị chết, giờ gia đình lâm vào cảnh nợ nần vì cá chết bán giá chưa được nửa".

Theo bà Vĩnh, sau khi cá lờ đờ vì do sốc nước, gia đình khẩn trương vớt những con cá, ướp đá để bán cho các thương lái. Tuy nhiên, nếu cá sống thì bán giá 85.000 đồng/kg nhưng hiện nay chỉ bán được 30.000 đồng/kg.

Cá lồng chết hàng loạt, dân nghi do thủy điện xả lũ ảnh 2

Theo người dân, nguyên nhân dẫn đến cá chết là do thủy điện xả lũ.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Phước, Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An, thông tin toàn thị trấn có 850 lồng nuôi ở vùng nước ven cửa biển. Hiện tại, thống kê chưa đầy đủ cho thấy có khoảng 7 tấn cá lồng nuôi bị chết. Nguyên nhân ban đầu cá chết có thể do thủy điện xả lũ cấp tập khiến lượng nước bạc đổ về nhiều làm thay đổi môi trường.

Trước đó, trong đợt lũ vừa qua, người nuôi cá lồng trên sông Bồ đoạn qua thị xã Hương Trà, huyện Quảng Điền cũng đã một lần điêu đứng vì cá chết hàng loạt khi thủy điện xả lũ.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.