'Các sở ngành cứ ‘phóng’ văn bản qua lại trong khi dân vẫn phải ở chung cư xuống cấp'

(PLO)- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng đề nghị sở, ngành ngồi lại với nhau để tìm hướng ra giải quyết cho việc di dời người dân ở chung cư Vĩnh Hội ngay trong tháng 3 này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 5-3, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng dẫn đầu đoàn công tác TP có buổi làm việc với UBND quận 4 về kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2024 và giải quyết các kiến nghị của quận.

chung-cu-2.JPG
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng làm việc với quận 4. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Bố trí vốn dự án cải tạo sửa chữa chung cư Tân Mỹ

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND quận 4 Võ Thanh Dũng kiến nghị TP.HCM bố trí vốn để thanh quyết toán dự án cải tạo sửa chữa khẩn cấp 202 căn hộ chung cư Tân Mỹ (quận 7), phục vụ việc di dời tạm cư cho các hộ dân tại chung cư Vĩnh Hội (lô A, B, C phường 6, quận 4).

Ông Võ Thanh Dũng thông tin sau khi chung cư Vĩnh Hội có kết quả kiểm định chung cư cấp D, TP đã có quyết định giao 202 căn hộ chung cư Tân Mỹ để di dời tạm cư các hộ dân sống tại đây. UBND quận 4 sau đó đã tạm ứng kinh phí sửa chữa khẩn cấp chung cư Tân Mỹ theo đề nghị nhưng đến nay chưa thể bố trí tạm cư cho người dân.

Nguyên nhân là do các thành phần công việc thuộc phần sở hữu chung như hệ thống PCCC, nước sinh hoạt, thang máy, nhà xe... chưa có đơn vị sửa chữa để vận hành và bàn giao cho người dân sử dụng.

chung-cu-4 2.jpg
Phó Chủ tịch UBND quận 4 Võ Thanh Dũng báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

“Từ năm 2021 đến nay quận 4 chưa thể thanh quyết toán phần kinh phí tạm ứng sửa chữa 202 căn hộ nêu trên cho đơn vị thi công do chưa được bố trí vốn” - Phó Chủ tịch quận 4 nói và kiến nghị TP xem xét bố trí vốn để quận sớm thanh quyết toán cho nhà thầu thi công với giá trị đầu tư 5,4 tỉ đồng.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên quan sửa chữa những hạng mục sở hữu chung để bàn giao cho người dân.

“Trường hợp không thể sửa chữa chung cư, quận đề xuất có quỹ nhà tạm cư ở nơi khác để quận có thể bố trí cho người dân” - ông Dũng kiến nghị.

Trả lời kiến nghị này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng khẳng định việc bố trí vốn để sửa chữa chung cư Tân Mỹ là cần thiết. “Nếu không làm nhanh, đến khi dân đồng ý di dời thì chung cư mới lại tiếp tục xuống cấp”- ông Dũng nói.

chung-cu-3.JPG
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Do đó, Phó Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo các sở, ngành tích cực, chủ động phối hợp với quận 4 để xử lý dứt điểm, có hướng ra ngay trong tháng 3 và báo cáo cho UBND TP.HCM về kết quả làm việc.

“Sở Xây dựng phối hợp Sở Tài chính và UBND quận cùng ngồi lại làm việc chứ đừng ‘phóng’ văn bản nữa. Các sở ngành cứ ‘phóng’ văn bản qua lại trong khi dân vẫn ở chung cư loại D, còn chung cư Tân Mỹ chưa được quyết toán và vẫn tiếp tục xuống cấp thì không ổn”- ông Dũng giao nhiệm vụ.

Ông cũng đề nghị trong buổi làm việc, các đơn vị phải giải quyết được vấn đề sữa chữa phần sở hữu chung trong chung cư Tân Mỹ, phía UBND quận 4 tiếp tục vận động di dời người dân khỏi chung cư Vĩnh Hội.

Giải quyết tạm thời trạm trung chuyển rác Tôn Thất Thuyết

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND quận 4 Võ Thanh Dũng kiến nghị TP chấp thuận chủ trương tiếp tục đầu tư dự án trạm trung chuyển rác số 3B Tôn Thất Thuyết (phường 18, quận 4). Dự án này được HĐND TP thông qua danh mục đầu tư vào năm 2022.

Trạm trung chuyển rác Tôn Thất Thuyết đã được vận hành và khai thác từ lâu nên hiện đã xuống cấp trầm trọng gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, tiếp giáp trạm trung chuyển rác này là khu vực trường học và tập trung đông dân cư, gây bức xúc cho người dân xung quanh.

chung cư
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng trả lời kiến nghị của quận 4. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng đề nghị các sở, ngành ủng hộ quận 4 cải tạo, chỉnh trang, sữa chữa trạm trung chuyển rác Tôn Thất Thuyết.

“Cần quy hoạch trạm trung chuyển rác này ra khỏi địa bàn để quy hoạch cây xanh nhưng hiện cần giải quyết các vấn đề trước mắt để người dân không còn khổ sở” - ông Dũng nói.

Trên tinh thần đó, ông Dũng đề nghị Sở QH-KT và các sở, ngành ủng hộ, đồng thuận việc cải tạo, sữa chữa trạm trung chuyển rác Tôn Thất Thuyết và phối hợp hỗ trợ nguồn lực cho quận 4 triển khai sớm.

“Phải giải quyết chuyện trước mắt và giải quyết dứt điểm trong tháng 3 này”- ông Dũng yêu cầu.

Nghiên cứu cân đối vốn hai dự án ở quận 4

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng đề nghị quận 4 đặt ra chỉ tiêu năm 2024 trên cơ sở chỉ tiêu mà Nghị quyết Đảng bộ quận đã đề ra, góp phần tăng tốc và hoàn thành chỉ tiêu chung giai đoạn 2020 - 2025.

Ông Dũng cũng đề nghị quận nghiên cứu phát triển chỉ tiêu về cơ cấu dịch vụ bền vững; nghiên cứu ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao để góp phần phát triển kinh tế quận 4.

Về chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công, ông Dũng thông tin năm 2024, quận 4 được giao chỉ tiêu cao gấp đôi năm trước, khoảng 268 tỉ đồng

“Đó cũng là thuận lợi để quận tiếp tục nỗ lực triển khai các dự án trên địa bàn. Tôi mong quận sẽ phát huy trách nhiệm, kinh nghiệm của địa phương trong giải ngân vốn đầu tư công để triển khai các dự án đảm bảo được tiến độ” - ông Dũng nói.

Về dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và Công viên cây xanh bờ Kênh Tẻ, ông Dũng đề nghị Sở KH-ĐT nghiên cứu để cân đối nguồn vốn. “Nếu đủ điều kiện thì hỗ trợ để đưa dự án này vào thực hiện nhằm góp phần tăng mảng xanh và giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông”- ông Dũng nói thêm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm