Cách né trái phiếu '4 không'

Bất chấp những ảnh hưởng bất lợi của đại dịch COVID-19 lên nền kinh tế Việt Nam, tác động lớn đến môi trường kinh doanh và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng ở mức 2 con số.

Các chuyên gia đánh giá hiện nay thị trường TPDN đã vươn lên trở thành kênh dẫn vốn chính của nền kinh tế bên cạnh kênh dẫn vốn truyền thống là tín dụng của ngân hàng thương mại và huy động vốn cổ phần từ thị trường chứng khoán.

Cách né trái phiếu '4 không' ảnh 1

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng ở mức 2 con số.

Theo các chuyên gia kinh tế của FiinGroup, mức lãi suất phát hành của TPDN trong năm 2022 sẽ tăng lên đáng kể so với năm 2021 vì nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, do áp lực phát hành TPDN để tái tài trợ và huy động vốn để đầu tư mới. Thứ hai, do nền lãi suất huy động ngân hàng hiện đang rục rịch tăng trở lại. Thứ ba, nếu các điểm đề xuất sửa đổi trong dự thảo sửa đổi Nghị định 153/2020 được thông qua sẽ thắt chặt tiêu chuẩn tham gia phát hành TPDN.

Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc phân bổ nguồn vốn đầu tư theo thời điểm để tối ưu hóa danh mục đầu tư và cả lưu ý “chọn mặt gửi vàng” với các sản phẩm trái phiếu có mức an toàn cao hoặc rủi ro thấp.

Để giúp nhà đầu tư sàng lọc và tránh các trái phiếu “4 không” (không tài sản bảo đảm, không bảo lãnh thanh toán, không xếp hạng tín nhiệm, không niêm yết), chuyên gia FiinGroup đã nhấn mạnh đến một số giải pháp nhằm phòng tránh rủi ro.

Trước hết, nhà đầu tư cần sàng lọc cơ hội đầu tư thông qua việc tự trang bị kiến thức và đánh giá, phân tích rủi ro. Tiếp đến, nhà đầu tư sử dụng thêm các kết quả đánh giá độc lập, xếp hạng tín nhiệm làm tham chiếu.

Đồng thời, nhà đầu tư nên đa dạng hóa các kênh đầu tư có cùng đặc điểm như đầu tư vào các chứng chỉ quỹ, các quỹ mở…

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
OCB giảm 2% lãi suất cho doanh nghiệp SMEs

OCB giảm 2% lãi suất cho doanh nghiệp SMEs

(PLO)- Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) vay vốn với mức lãi suất giảm đến 2%, đây là một trong những chính sách ưu đãi mà Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã và đang triển khai nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước.
MB tiên phong đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

MB tiên phong đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

(PLO)- Sự ra đời của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đi kèm với xu hướng chuyển đổi số không ngừng đã và đang tạo nên những biến chuyển trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và có những tác động không nhỏ tới các doanh nghiệp.
SHB và IFC ký kết hợp tác khoản vay cao cấp

SHB và IFC ký kết hợp tác khoản vay cao cấp

(PLO)- Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa tổ chức Lễ ký kết hợp đồng tín dụng giữa SHB và IFC với gói vay trị giá 120 triệu USD.
Rộ hiện tượng quỵt nợ khoản vay tiêu dùng

Rộ hiện tượng quỵt nợ khoản vay tiêu dùng

(PLO)-  Hiện tượng người vay cố tình không trả nợ, thậm chí còn đe dọa ngược chủ nợ khi bị nhắc nhở thanh toán khoản vay, đang là chủ đề nóng và cũng là bài toán khó giải của các công ty tài chính.