Cái kết buồn của Shark Tam và Shark Thủy

(PLO)- Shark Tam và Shark Thủy cùng có điểm chung là khởi nghiệp thành công và tạo dựng được thương hiệu trên thị trường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vào ngày hôm qua 24-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã bắt tạm giam ông Phạm Văn Tam, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo để điều tra về tội trốn thuế.

Ông Phạm Văn Tam, là người sáng lập Asanzo, và cũng được biết với tên gọi là Shark Tam khi tham gia chương trình Shark Tank của Việt Nam.

Asanzo chuyên sản xuất hàng điện tử gia dụng. Chiến lược của Shark Tam là cung cấp cho người tiêu dùng một sản phẩm giá rẻ nhưng có chất lượng.

Nhờ đó, sản phẩm Asanzo đã từng có thời "làm mưa, làm gió" trên thị trường. Đã có lúc thị phần tivi của Asanzo chỉ đứng sau ba hãng lớn là LG, Sony và Samsung.

Trước dịch COVID 19, Asanzo dính nghi án giả xuất xứ, và từ đó kết quả kinh doanh cũng đi xuống, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với sản phẩm Trung Quốc.

Ông Phạm Văn Tam được xem là người khởi nghiệp thành công khi còn trẻ. Ông Tam đã gầy dựng sự nghiệp từ một cửa hàng điện máy nhỏ, trước khi đưa thương hiệu Asanzo phổ biến trên thị trường.

Câu chuyện của ông Tam tương tự ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thuỷ), Chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư Apax Holdings (IBC).

Shark Thuỷ cũng tạo dựng thành công chuỗi Trung tâm Anh ngữ Apax Leader. Tuy nhiên, đại dịch COVID đã lấy đi các thành quả của ông Thuỷ. Giai đoạn 2022-2023 được xem là thời kỳ khủng hoảng của Apax Leader.

Trung tâm này liên tục vướng vào vòng vây nợ từ nợ tiền lương nhân viên, giáo viên, hay thu học phí của phụ huynh nhưng không dạy học...

Shark Tam và Shark Thủy.jpg
Ảnh: PHƯƠNG MINH

Vào tháng 3 vừa qua, Shark Thủy bị bắt giam với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Shark Tam và Shark Thủy đều được mời tham gia vào tư vấn khởi nghiệp và đầu tư trong chương trình Shark Tank.

Tuy nhiên, Shark Tam và Shark Thủy đều kết thúc sự nghiệp ở điểm cuối là trại giam.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm