Cán bộ kê khai tài sản nếu đưa cho dân xem sẽ khó đồng tình

Chiều 31-5, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, thảo luận tổ về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Bàn về Luật Phòng, chống tham nhũng, ông Lưu Bình Nhưỡng, Đoàn đại biểu tỉnh Bến Tre, cho rằng luật này nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, tránh sai phạm nên tôi tán thành phương án 2, tức công tác này không thể chia cắt với công tác quản lý cán bộ.

Cán bộ kê khai tài sản nếu đưa cho dân xem sẽ khó đồng tình ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: quochoi.vn

Ông cũng tán thành việc kê khai tài sản đối với cá nhân từ khi bắt đầu được tuyển vào công chức nhà nước. Lý do, đây là cơ sở để sau này theo dõi biến động.

 Đối với quy định bắt buộc kê khai tài sản với cấp cán bộ trở lên, ông cho rằng không phù hợp. Theo đó, ông cho rằng hiện nay có nhiều cán bộ rất bình thường cũng xảy ra tham nhũng. Nên cần hạ mức chỉ tiêu xuống, ít nhất là cấp trưởng phòng vì đây là cấp tham mưu cho giám đốc, phó giám đốc.

Về xác minh tài sản, vị đại biểu tỉnh Bến Tre khẳng định từ trước đến nay việc kê khai vẫn mang tính hình thức, tức “kê khai để đó”. Vì chẳng ai nói là bản kê khai của cán bộ đúng hay sai.

“Đọc hồ sơ kê khai của một số cán bộ cấp cao tôi thấy nếu đưa người dân xem chắc chắn họ không đồng tình. Nên quan điểm tôi đã kê khai thì phải xác minh, không thể có phương pháp lựa chọn ngẫu nhiên, ta gọi là “bỏ bom”, "bốc số"… Quan điểm của tôi là xác minh hết” - ông Nhưỡng nhấn mạnh và đặt ra vấn đề cần có phương pháp xác minh để không mất nhiều thời gian, phát sinh thêm công tác cán bộ.

Để làm được điều này, theo vị đại biểu Quốc hội khi nhận được hồ sơ kê khai tài sản cần gửi đến chính quyền địa phương và MTTQ, nơi cán bộ kê khai để xác minh. “Trường hợp việc xác minh đó phát hiện kê khai không trung thực hoặc có tố cáo thì cơ quan chức năng trung ương sẽ tổ chức các đoàn để xác minh” - ông Nhưỡng nói và cho rằng chỉ cần làm công tác này 2-3 năm toàn cán bộ sẽ có được bộ hồ sơ về tài sản tốt.

Ông Lưu Bình Nhưỡng cũng nêu quan điểm cần tránh việc kê khai tài sản như vừa qua. “Cụ thể là chúng ta khai xong rồi bỏ tủ, đánh đồng hết, anh trung thực cũng như anh không trung thực, nên không thể lựa chọn ngẫu nhiên” - ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Cũng góp ý cho luật này, ông Nhưỡng cho rằng cần xem xét lại các quy định trong luật như việc tính thuế tài sản. Theo đó, quy định này phải được luật thuế điều chỉnh chứ không phải Luật Phòng, chống tham nhũng.