Chính quyền cải cách để gần dân hơn - Bài 1

Cán bộ về tận khu phố làm thủ tục cho dân

Không chỉ để cán bộ ngồi ở văn phòng chờ dân đến trụ sở cơ quan hành chính nộp hồ sơ, nhiều phường ở TP.HCM đã chủ động tổ chức cho cán bộ xuống khu phố hỗ trợ bà con làm thủ tục.

“Vừa nhanh vừa khỏe, tôi hài lòng lắm”

Từ tháng 10-2018, UBND phường 13, quận Tân Bình đã đưa cán bộ xuống một số khu phố để làm thủ tục dịch vụ công trực tuyến cho người dân vào mỗi sáng thứ Ba và thứ Tư hằng tuần.

Có mặt tại văn phòng khu phố 9, phường 13, quận Tân Bình, ông Đặng Thái Soạn (72 tuổi) mang hai giấy khai sinh của hai cháu nội ra nhờ cán bộ phường ở khu phố hỗ trợ trích lục. Một là trích lục bản sao từ bản chính, cái còn lại là trích lục lại bản chính vì đã mất.

Tại đây, chị Trần Thị Yến Phượng, cán bộ LĐ-TB&XH phường, đã trích lục hồ sơ cho ông Soạn bằng cổng dịch vụ công trực tuyến. Chỉ cần vài thao tác nhập thông tin đã hoàn thành xong việc trích lục. Sau đó chị Phượng lấy giấy ghi rõ ngày giờ hẹn trả tại phường cũng như thông tin cần thiết và hướng dẫn ông Soạn đến nhận lại hồ sơ.

Ông Soạn run run gập lại mẩu giấy hẹn rồi cám ơn người nữ cán bộ. “Con cái đều đi làm hết nên mấy việc này người già chúng tôi phải đi. Đến phường xa, lại lớn tuổi nên thủ tục không rành mấy. May ở khu phố có cán bộ xuống đây làm giúp, vừa nhanh vừa khỏe. Tôi hài lòng lắm” - ông nói.

Cô Hoàng Thị Ngà (68 tuổi) cũng mang giấy khai sinh đến văn phòng khu phố trích lục giấy khai sinh cho cháu. “Ở đây cán bộ hướng dẫn nhiệt tình, làm nhanh gọn, chứ đến phường vì đông người nên phải đợi chờ lâu lắm. Với lại những thủ tục trực tuyến này mình không rành, ra đây có cán bộ làm hộ rất khỏe” - cô Ngà chia sẻ.

Bà Lữ Thị Oanh, Phó Chủ tịch UBND phường 13, cho biết việc cử cán bộ xuống khu phố đã mang lại nhiều khả quan. Trước hết là số lượng hồ sơ trực tuyến tăng hơn trước đây, đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và giảm áp lực tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại trụ sở UBND phường.

“Đây cũng là một chương trình cải cách mới của phường với mục đích duy nhất là nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Mong người dân sẽ có cái nhìn thiện cảm và đồng tình hơn với cán bộ phường” - bà Oanh nhìn nhận.

Chị Trần Thị Yến Phượng, cán bộ LĐ-TB&XH phường 13, quận Tân Bình, giúp ông Đặng Thái Soạn (72 tuổi) trích lục giấy khai sinh cho cháu tại văn phòng khu phố 9. Ảnh: LÊ THOA

Cán bộ chủ động, dân không còn e dè

Ngoài phường 13 (quận Tân Bình) thì từ tháng 11-2018, vào thứ Tư hằng tuần, cán bộ phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM cũng xuống 14 văn phòng khu phố để tư vấn, hướng dẫn người dân làm thủ tục cũng như hỗ trợ tất cả vấn đề vướng mắc của bà con.

Nhiều ngày có mặt tại văn phòng khu phố 1, nơi này bỗng trở nên nhộn nhịp hơn khi xuất hiện sự có mặt của chị Trần Thị Hồng Vân, cán bộ công chức văn hóa xã hội của phường, xuống hỗ trợ bà con.

Cô Phạm Thị Hạnh (58 tuổi, tạm trú trên địa bàn phường) nghe một bảo vệ dân phố mách nhỏ rằng có cán bộ phường về khu phố hướng dẫn thủ tục nên đã tìm đến nhờ hỗ trợ.

Cô Hạnh vốn có hộ khẩu ở quận 8 nhưng lại tạm trú trên địa bàn phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân đã nhiều năm. Gần đây cô cần làm thủ tục cho một đứa cháu đi học. Nhưng mấy lần về nơi thường trú không thực hiện được. Băn khoăn không biết làm thủ tục ở địa phương nơi mình tạm trú có được không, cô Hạnh đã đến văn phòng khu phố để được chị Trần Thị Hồng Vân hướng dẫn.

Mục đích cuối cùng của công tác này vẫn là hỗ trợ tốt nhất cho người dân, tạo điều kiện để cán bộ nói riêng và chính quyền nói chung được gần dân, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của dân.

Ông LÊ DOÃN LUYẾNPhó Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông B,
quận Bình Tân

Chị Vân đã nhờ cảnh sát khu vực cùng hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục cho cô Hạnh đến phường thực hiện. “Cô yên tâm, dù là tạm trú thì cô vẫn làm được những thủ tục này. Cô cứ mang thủ tục như con dặn đến phường nhé” - chị Vân ân cần dặn dò.

Cô Hạnh cho biết: “Hôm nay được cán bộ hướng dẫn tận tình, chứ thú thật tôi không rành thủ tục là mấy. Đến phường lại thấy hơi lo sợ vì cảm giác không thân thiện. Ở đây, cán bộ gần gũi, tôi cũng thoải mái nói chuyện với họ, không rụt rè, e dè gì cả”.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Doãn Luyến, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông B, cho biết với tinh thần luôn tìm mọi cách để phục vụ người dân tốt nhất mà phường thí điểm việc cử cán bộ xuống 14 khu phố.

Trước khi xuống dân, những cán bộ này đã được tập huấn kỹ càng về thủ tục hành chính của tất cả lĩnh vực. Mọi công tác phục vụ dân ở khu phố sẽ được cán bộ linh hoạt, nếu cần hỗ trợ nào thì có thể liên lạc về lãnh đạo và cán bộ phường.

“Khi bước xuống, tôi thấy mình gần gũi dân hơn”

Khi rời công việc văn phòng để xuống gần hơn với người dân mới thấy công việc này ý nghĩa biết bao nhiêu và thấy thương bà con nhiều hơn. Ngày đầu tiên xuống khu phố, tôi đã nhận hướng dẫn cho một hồ sơ cấp giấy chứng nhận kinh doanh và đăng ký khai sinh cho hai trường hợp bằng dịch vụ công trực tuyến.

Vừa làm chúng tôi đều luôn miệng nói chuyện với nhau, hỏi han nhau về cuộc sống, công việc. Tôi cũng hiểu hơn về các hoàn cảnh khác nhau của người dân mình.

Thật sự xuống với dân mới thấy nhiều bà con chia sẻ rằng có tâm lý e sợ đến UBND phường. Khi thấy mình chủ động bước xuống, người dân mạnh dạn trao đổi hơn, khoảng cách giữa người dân và chính quyền cũng rút ngắn lại. Tôi rất mong được cống hiến, phục vụ, giúp đỡ bà con nhiều hơn nữa để dần xóa khoảng cách ấy.

Chị NGUYỄN THỊ HỒNG VÂNcán bộ UBND phường Bình Trị Đông B,
quận Bình Tân, TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.